Vụ thử hạt nhân lớn chưa từng thấy của Triều Tiên?

Tin mới

03/09/2017 12:21

(NLĐO)- Cho dù vẫn chưa có xác nhận cho thấy những chấn động mới nhất xảy ra ở Triều Tiên là một vụ thử hạt nhân song một số chuyên gia cho rằng những thông tin thu thập được cho thấy đây có thể là lần thử hạt nhân lớn nhất của nước này.

Theo đài BBC, chính quyền Triều Tiên sẽ có "tuyên bố đặc biệt" vào lúc 15 giờ (giờ địa phương).

Trên tài tài khoản Twitter của mình, chuyên gia phân tích Lassina Zerbo hôm 3-9 nhận định những tín hiệu chấn động địa chất bất thường được ghi nhận hôm 3-9 lớn hơn hẳn những tín hiệu tương tự trong các vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên.

Ông Dave Schmerler, chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu James Martin về hạn chế các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nói với Daily Mail: "Đây có thể là thử nghiệm hạt nhân lớn nhất Triều Tiên từng tiến hành. Chúng ta cần báo động về điều đó".

Vụ thử hạt nhân lớn chưa từng thấy của Triều Tiên? - Ảnh 2.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một vật thể được Bình Nhưỡng gọi là quả bom hydro (bom H) mới. Ảnh: KCNA

Theo những xác nhận mới nhất từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), họ ghi nhận được một trận động đất 6,3 độ Richter ở phía Đông Bắc Triều Tiên và nghi ngờ đây là một vụ nổ.

Trong khi đó, cơ quan giám sát động đất của Trung Quốc cho hay một trận động đất diễn ra ngay sau đó 8 phút với cường độ 4,5 độ Richter.

Phản ứng với vụ việc, Chính phủ Nhật Bản nói rằng họ sẽ có biện pháp phản đối mạnh mẽ nếu vụ thử hạt nhân được xác nhận.

"Nếu Triều Tiên thực sự đã tiến hành một vụ thử hạt nhân, đây là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi phải phản đối mạnh mẽ"- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với báo giới hôm 3-9.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho hay chính phủ Nhật Bản xác định rằng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Taro Kono cho hay: "Sau khi đáng giá dữ liệu, chúng tôi kết luận đây là vụ thử hạt nhân".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều ít nhất 3 máy bay quân sự từ các căn cứ ở Nhật Bản để kiểm tra mức phóng xạ.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia. Quân đội nước này cũng đã tăng mức báo động quân sự.

* Tiếp tục cập nhật


Đ.Quyên - X.Mai (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI