Tên lửa trên dường như là một quả tên lửa tầm trung, đạt độ cao tối đa 2.000 km trước khi rơi xuống biển.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) cấm Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân và đã áp lệnh trừng phạt khắc nghiệt lên quốc gia này.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng thường xuyên vi phạm lệnh cấm trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết củng cố năng lực quốc phòng của nước nhà.

Theo giới chuyên gia, có nhiều lý do để Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa, trong đó có gửi thông điệp đến các cường quốc khu vực và quốc tế nhằm gây sức ép, buộc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Bên cạnh đó, Triều Tiên củng muốn thử nghiệm các hệ thống chỉ huy quân sự và kỹ thuật mới.

Vụ thử nghiệm tên lửa lớn nhất kể từ năm 2017 của Triều Tiên - Ảnh 1.

Kể từ đầu năm 2022, Triều Tiên đã tiến hành 7 đợt phóng tên lửa. Ảnh: KCNA

Về vụ thử nghiệm mới nhất, Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng vào lúc 7 giờ 52 phút (giờ địa phương) ngày 23-1 ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản ước tính tên lửa đạt độ cao tối đa 2.000 km và bay được 800 km trong 30 phút trước khi rơi xuống biển.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên chấm dứt mọi hành động "gây bất ổn". Bình Nhưỡng đã tiến hành 7 đợt thử nghiệm tên lửa trong tháng 1, khiến đây là một trong những tháng "bận rộn nhất" trong chương trình tên lửa Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, tên lửa được thử nghiệm hôm 23-1 dường như là tên lửa Hwasong-12 từng được Bình Nhưỡng thử nghiệm hồi 2017, một năm trước khi lãnh đạo Kim ra lệnh tạm ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vụ thử nghiệm tên lửa lớn nhất kể từ năm 2017 của Triều Tiên - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm nhà máy sản xuất vũ khí hồi tuần rồi. Ảnh: Reuters

Cao Lực