“Tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng chúng tôi không có ý định và không có kế hoạch cắt nguồn cung cấp khí cho Ukraine. Chúng tôi đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ với người tiêu dùng châu Âu” - ông Putin tỏ ra dịu giọng với châu Âu trong một phát biểu hôm 11-4.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đáp trả gay gắt những bình luận của Washington về bức thư ông gửi tới các lãnh đạo châu Âu. Putin cảnh báo tình hình “nghiêm trọng” hiện nay có thể ảnh hưởng đến việc trung chuyển khí đốt của Nga cho châu Âu. Trong đó, ông nói rằng: “đọc thư của người khác là hành động không đẹp”. Lá thư nói trên có đoạn nếu Ukraine không giải quyết khoản nợ khí đốt với Nga, Tập đoàn Gazprom buộc phải chuyển sang hệ thống thanh khoản trước; nếu Ukraine không chịu trả trước, họ sẽ ngưng chuyển khí đốt một phần hoặc hoàn toàn.

http://s1.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20140411&t=2&i=883401625&w=&fh=&fw=&ll=580&pl=378&r=CBREA3A12TI00
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng “đọc thư của người khác là hành động không đẹp”. Ảnh: REUTERS

Phản ứng sau động thái trên của ông Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11-4 cho biết các nước Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ cùng nhau đưa ra phản ứng chung để đáp lại bức thư của nhà lãnh đạo Nga. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble và người đồng cấp Nga Anton Siluanov đã gặp nhau bên lề các cuộc đàm phán quốc tế ở Washington. Ông Siluanov cho biết Đức quan tâm đến việc có thể giải quyết nhanh chóng của các tranh chấp khí đốt và Ukraine thanh toán các khoản nợ của mình.

Một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Nga không nên chính trị hóa giao dịch khí đốt với Ukraine mà cần hỗ trợ về giá cả cho thị trường này, đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao nước này gọi đây là “tống tiền khí đốt”. Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Jacob Lew đáp lại đe dọa ngừng chuyển khí đốt của Nga bằng lời đe dọa Washington sẽ đưa ra loạt trừng phạt mới.

http://si.wsj.net/public/resources/images/WO-AS011_USRUSS_G_20140411191433.jpg
Một người biểu tình thân Nga đứng bên ngoài một tòa nhà chính phủ ở Donetsk hôm 11-4. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, một số quan chức cho rằng sau khi Nga sáp nhập Crimea tháng trước, Moscow đã triển khai lực lượng ở biên giới phía Đông Ukraine và đó có thể là một "khúc dạo đầu" để có những bước tiến dài hơn vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ điều này.

Ở miền Đông Ukraine, tòa nhà chính phủ tại các thành phố Donetsk và Luhansk vẫn còn bị những người biểu tình thân Nga chiếm đóng với mong muốn ly khai khỏi Kiev. Các quan chức Ukraine nói rằng Nga có thể đưa quân tới các vùng phía Đông để bảo vệ những người biểu tình. Moscow bác bỏ cáo buộc này.

H.Bình (Theo Reuters, The Straits Times)