Vụ tuồn công nghệ quân sự từ Mỹ sang Nga: Moscow lên tiếng

Tin mới

06/10/2012 10:00

(NLĐO)- Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov khẳng định Điện Kremlin không liên quan tới mạng lưới buôn lậu công nghệ quân sự từ Mỹ xuất sang Nga mới bị phát giác.

Nghi can chính Alexander Fishenko. Ảnh: NEWSRU
 
Tòa án ở Houston (Mỹ) hôm 5-10 vừa bác bỏ nguyện vọng xin bảo lãnh của Alexander Posobilov, công dân Mỹ, 46 tuổi, người thành lập Công ty Arc Electronics ở thành phố Houston, bang Texas - nghi can chính trong mạng lưới nói trên.

RIA Novosti dẫn lời luật sư của Alexander Posobilov, ông Alexei Tarasov  cho biết thẩm phán tòa án Houston đã quyết định giam giữ đối với Posobilov.

Ngoài ra, Svetalina Zagon, không phải công dân Nga, đã được bảo lãnh trước phiên điều trần.

Hai nghi phạm nói trên nằm trong số 8 thành viên của mạng lưới buôn lậu công nghệ quân sự từ Mỹ xuất sang Nga bị bắt hôm 3-10 ở Houston, trong đó có 4 người Nga là Alexander Fishenko, Posobilov, Viktoria Klebanova và Anastasia Diatlova. Ba nghi phạm khác hiện đã thoát khỏi tay Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và hiện đang có mặt ở Nga.

Theo FBI, mạng lưới nói trên bị cáo buộc xuất khẩu chui những công nghệ quân sự cho  quân đội và cơ quan tình báo Nga.

Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov khẳng định rằng những cáo trạng nói trên chỉ có tính chất hình sự và “không liên quan gì tới hoạt động tình báo", đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ điều tra cẩn thận vụ việc.
 
Phiên điều trần đầu tiên của vụ việc sẽ được bắt đầu vào ngày 9 và 10-10.
Đỗ Quyên (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI