Vụ vay khỏa thân: Bị truy quét trên mạng, chủ nợ hiện hình tại trường đại học - Ảnh 1.

Nhu cầu vay tiên của sinh viên Trung Quốc rất cao nhưng ít ngân hàng quan tâm tới đối tượng khách hàng này. Ảnh: Reuters

Thế nhưng, sau khi bị truy quét trên mạng, chúng vẫn không có ý định ngừng săn mồi.

Báo The South China Morning Post hồi đầu năm nay đưa tin những kẻ cho vay nặng lãi đang tiếp tục nhắm vào các sinh viên đại học ở Trung Quốc sau khi giới chức trách mở một cuộc truy quét quốc gia nhằm vào những đối tượng này hồi tháng 6-2017.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm cho vay trên mạng nhằm vào các sinh viên đại học sau 3 năm bùng nổ nạn vay nợ đen tối.

Bên cạnh đó, thông báo từ Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc cùng các Bộ Giáo dục, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội nêu rõ những tổ chức tài chính không đăng ký hay được cơ quan giám sát ủy quyền sẽ bị cấm tất cả hoạt động cho vay sinh viên.

Thông báo cũng yêu cầu tất cả các bên cho vay trên mạng phải rút khỏi thị trường cho vay học đường vốn do những kẻ cho vay nặng lãi thao túng, trong khi những đối tượng bị nghi ngờ lừa đảo hay có các hành vi khiêu dâm sẽ bị truy tố.

Đáng chú ý, một số ngân hàng như Ngân hàng Xây Dựng, Ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu các gói vay cho sinh viên sau 18 năm chấm dứt cấp thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu chuẩn cho nhóm khách hàng này. 

Tuy nhiên, các biện pháp này dường như vẫn chưa đủ sức giải quyết vấn nạn cho vai nặng lãi nhức nhối này khi nhu cầu vay tiền của người dân Trung Quốc còn quá cao, nhất là những đối tượng hiếm khi đủ điều kiện để vay ở các ngân hàng chính thức.

Đài truyền hình trung ương nhà nước Trung Quốc (CCTV) hồi tháng 1 đưa tin những kẻ cho vay nặng lãi nay đang xuất hiện nhan nhản ở các trường đại học. Đài này còn cho biết đã ghi nhận được trường hợp một công ty cho vay có tên Dtxindai, trụ sở tại Thượng Hải, thậm chí cho sinh viên vay với mức lãi hằng năm lên tới 76%.

Một thành viên của công ty cho vay trên nói với CCTV rằng họ ban đầu nhằm vào khách hàng trên mạng nhưng nay chuyển qua đăng quảng cáo bên trong các trường đại học sau khi chính quyền mở chiến dịch truy quét.

Vào thời điểm hình thức cho vay nặng lãi nở rộ trên mạng, những chủ nợ đã dùng cách ép buộc các nữ sinh viên "thế chấp" cho chúng ảnh khỏa thân của họ. Mức lãi cao cắt cổ đã khiến nhiều nạn nhân rơi vào vòng xoáy nợ nần không lối thoát. Một số trường hợp phải tìm tới cái chết khi bị chủ nợ hành hạ, tung ảnh khỏa thân lên mạng…

Vụ vay khỏa thân: Bị truy quét trên mạng, chủ nợ hiện hình tại trường đại học - Ảnh 2.

Những nạn nhân của hình thức "vay khỏa thân" trên mạng bị đẩy tới đường cùng, tới mức một số đã tự tử. Điều này đã gây phẫn nộ mạnh mẽ ở Trung Quốc. Ảnh: Next Shark

Vụ vay khỏa thân: Bị truy quét trên mạng, chủ nợ hiện hình tại trường đại học - Ảnh 3.

Một số ảnh khỏa thân của nữ sinh thế chấp cho những kẻ cho vay nặng lãi. Ảnh: SCMP

Đỗ Quyên (Theo SCMP)