Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Gueant hôm 21-3 cho biết nghi can trong 3 vụ tấn công làm chết 7 người vừa qua đã ném súng ra khỏi cửa sổ tòa nhà y ẩn trốn vốn bị khoảng 300 cảnh sát bao vây. Tuy nhiên, ông Gueant khẳng định y còn các vũ khí khác nữa. Hai cảnh sát đã bị thương nhẹ trong cuộc bao vây này.

Cảnh sát muốn bắt sống

Một giới chức xác nhận: “Nghi can đã bị cơ quan tình báo nội địa của Pháp theo dõi sau 2 vụ tấn công đầu”. Theo Bộ trưởng Gueant, nghi can đã nói chuyện với một nhà thương thuyết của cảnh sát và y khẳng định sẽ đầu hàng vào buổi chiều cùng ngày (giờ địa phương). Vị bộ trưởng nhấn mạnh cảnh sát muốn bắt sống y. Ông cũng cho biết anh trai y đã bị bắt trước đây.
Người thân của bé gái Miriam Monsonego, 7 tuổi, bị sát hại khóc ngất trong tang lễ chung 4 nạn nhân ở Jerusalem hôm 21-3. Ảnh: REUTERS

Thông báo này được đưa ra sau khi một đơn vị cảnh sát chống khủng bố tinh nhuệ của Pháp phong tỏa ngôi nhà nêu trên ở Toulouse - gần nơi xảy ra vụ tấn công đầu tiên - vào sáng sớm 21-3 để truy tìm nghi can vốn tự nhận mình là thành viên của Al-Qaeda. Y bị tình nghi đã sát hại 3 trẻ em và một giáo sĩ Do Thái tại một trường học Do Thái hôm 19-3. Y cũng có thể liên quan đến việc sát hại 3 binh sĩ  trong 2 vụ tấn công hồi tuần trước.

Theo hãng tin AFP, nghi can tên Muhammad Merah, một người Pháp gốc Algeria. Y được miêu tả là một người Hồi giáo cực đoan 24 tuổi, đã công nhận từng được huấn luyện với tổ chức Al-Qaeda trên biên giới Afghanistan - Pakistan. Merah nói với cảnh sát rằng y được huấn luyện để trả thù cho các vụ giết hại người Palestine và y thuộc về một nhóm khủng bố. Bộ trưởng Gueant cho biết nghi can muốn báo thù cho trẻ em Palestine đã bị giết chết ở Trung Đông. Y cũng phẫn nộ vì hoạt động quân sự của Pháp ở nước ngoài.

Cảnh sát đã đưa mẹ của nghi can đến hiện trường và cố thuyết phục bà giúp họ thương lượng với y. Thế nhưng, bà từ chối và nói rằng mình ít có ảnh hưởng đối với con trai.

Nỗi lo khủng bố

Trước đó, nhà chức trách đã thực hiện cuộc truy tìm hung thủ quy mô lớn khắp miền Nam nước Pháp. Đồng thời, mức báo động khủng bố ở Pháp đã được nâng lên cao chưa từng có trong khu vực.

 Ông Marc Sztulman, người đứng đầu tổ chức CRIF của người Do Thái, chi nhánh Địa Trung Hải nhấn mạnh: “Nghi can là một tên khủng bố… Tôi nghĩ mọi tên khủng bố đều điên cuồng dù cho động cơ của chúng là gì đi nữa. Theo tôi, hoàn toàn không có sự liên hệ giữa bọn giết người trong vụ sát hại trẻ em ở trường học với lý do chúng là người Do Thái và trong vụ xảy ra cách đó 6.000 km. Chỉ có người điên mới có thể tạo ra sự liên kết đó”.

Nhiều năm qua, mối đe dọa khủng bố chính mà nhà chức trách Pháp lo ngại là Al-Qaeda ở vùng Maghreb Hồi giáo đã phát triển từ một tổ chức cực đoan ở Algeria, cựu thuộc địa của Pháp. Các giới chức Pháp từng lo lắng rằng tổ chức trên có thể thực hiện một hành động khủng bố ở Pháp trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4 và tháng 5. Một giới chức chống khủng bố cho biết cho đến nay, tổ chức này chưa từng vượt qua Địa Trung Hải để tấn công châu Âu.

Trong khi cuộc bao vây đang diễn ra tại Toulouse, thi thể của 4 nạn nhân trong vụ tàn sát ở trường học Do Thái đã được đưa về đến Israel để chôn cất. Ba trẻ em cùng với vị giáo sĩ Do Thái được chôn trong một nghĩa trang ở Jerusalem vào cuối ngày 21-3. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đã đích thân đưa họ trở về quê hương. Họ đã bị sát hại trong vụ nổ súng ở trường học gây nhiều tử vong nhất nước Pháp từ trước đến nay và là vụ tấn công đẫm máu nhất nhắm vào người Do Thái trong nhiều thập kỷ qua.

LỤC SAN