Tổng thống Mỹ Barack Obama thường nhận được những món quà lạ lùng từ giới chức nước ngoài. Có lần ông chủ Nhà Trắng nhận được 20 chiếc mũ bóng rổ in hình khuôn mặt mình từ Tổng thống Zanzibar Ali Mohamed Shein. Một lần khác, Tổng thống Obama được Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tặng một gói đồ (trị giá 500 USD) gồm nhiều vật dụng liên quan tới game: “ Witcher 2: Assassins of Kings ” (Tạm dịch là Ám sát tiêu diệt các vị Vua).


Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố các món quá từ nước ngoài gởi cho quan chức chính phủ Mỹ hôm 25-11 mới khiến nhiều người ngỡ ngàng. Riêng năm 2014, Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah và các quan chức vương quốc này đã chi tới 1,35 triệu USD quà cáp cho Tổng thống Obama, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và 2 cô con gái của họ.

Công bố này được đưa ra trước ngày Lễ Tạ ơn – cũng là dịp người dân xứ sở cờ hoa chuẩn bị vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm.

Điều đầu tiên cần lưu ý đó là những món quà nói trên hoàn toàn không phải hối lộ. Nếu Tổng thống Obama muốn giữ tất cả những món quà từ các lãnh đạo nước ngoài sau khi rời Nhà Trắng thì ông phải dùng tiền túi để trả cho những món quà đó theo giá thị trường. Nếu không, Luật pháp Mỹ quy định tổng thống phải đưa tất cả số quà đó vào Văn khố Quốc gia hoặc một số cơ quan khác lưu giữ hoặc trưng bày.

Nhìn sơ qua những món quà Tổng thống Mỹ nhận được năm này thì có vẻ khó lòng giữ được món nào.

Tất nhiên Tổng thống Obama không nghèo, ông có thu nhập từ tiền bán sách, các khoản đầu tư và dễ thấy nhất là khoản lương 400.000 USD hằng năm… Tuy nhiên, khó có thể tưởng tượng ông có thể rút hầu bao để giữ lại chiếc đồng hồ dây da bằng vàng và bạc trị giá 18.400 USD nhận được từ Quốc vương Ả Rập Saudi hôm 14-1-2014. Xứ giàu dầu mỏ này có vẻ rất thích tặng đồng hồ. Hôm 15-4-2014, họ lại tiếp tục tặng Tổng thống Mỹ một chiếc đồng hồ vàng trắng dây da khác trị giá 67.000 USD.

Các món quà khác có thể kể tới như bản mô phỏng cao 1,2 m bằng đồng mạ vàng Tháp Đồng hồ Makkah gởi tới ngày 28-3-2014. Món quà này trị giá 57.000 USD – tương đương thu nhập trung bình hằng năm của một gia đình hạng trung của Mỹ.

Chừng đó có lẽ đã đủ để khiến người ta hoa mắt, chóng mặt rồi, nhưng thực ra vẫn chưa thấm vào đâu so với những món quà và Quốc vương Ả Rập Saudi – người vừa qua đời năm 2015 tặng cho bà Michelle Obama.

Hôm 14-1-2014, Tổng thống Obama có lẽ đang trầm trồ với chiếc đồng hồ (mà ông không được giữ lại) mới được tặng, nhưng đệ nhất phu nhân còn nhận được món quà lấp lánh hơn nhiều, gồm kim cương, bộ trang sức ngọc lục bảo gồm: dây đeo cổ, bông tai, nhẫn và vòng tay trị giá 560.000 USD.

Hôm 15-4-2014, bà Michelle Obama nhận được một món quà khác trị giá 570.000.

Hai cô con gái của gia đình Tổng thống, Malia và Sasha cũng không nằm ngoài danh sách tặng quà của Vua Ả Rập Saudi. Hôm 14-1-2014, họ nhận được bộ quà tặng tượng tự của mẹ trị giá 80.000 USD. Ngoài ra, gia đình đệ nhất nước Mỹ và nhiều quan chức nước này còn nhận được vô số món quà đắt tiền khác.

Đỗ Quyên (Theo Yahoo)