AP dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói rằng 3 tên lửa được phóng từ khu vực thủ đô của Triều Tiên vào chiều 12-5 (giờ địa phương). Chúng bay về vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chúng có thể là tên lửa đạn đạo nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Động thái trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên xác nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cách đây hơn 2 năm.

Vừa ban bố khẩn cấp, Triều Tiên phóng liên tiếp 3 tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Cảnh quay một vụ Triều Tiên phóng tên lửa phát tại Seoul - Hàn Quốc ngày 12-5. Ảnh: AP

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh phong toả trên toàn quốc để làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2, đồng thời huy động nguồn dự trữ y tế khẩn cấp. Ông cũng chỉ đạo các quan chức củng cố thế trận quốc phòng của đất nước để "không tạo ra bất kỳ khoảng trống an ninh nào".

"Tình huống khẩn cấp nghiêm trọng nhất của đất nước đã xảy ra: Một sự cố đã xuất hiện trên mặt trận phòng chống dịch được bảo vệ vững chắc cho đến nay của chúng ta" - hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA tuyên bố.

AP nhận định vụ phóng tên lửa mới nhất có thể nhấn mạnh quyết tâm của Triều Tiên trong việc mở rộng kho vũ khí bất chấp sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Triều Tiên đã bắn thử hàng loạt tên lửa trong năm nay nhằm gây áp lực lên các đối thủ của mình trong bối cảnh chính sách ngoại giao hạt nhân bị đình trệ. Một số chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng sẽ bất chấp các bước chống Covid-19 và tiếp tục các vụ thử nghiệm vũ khí.

AP cho biết vụ phóng tên lửa ngày 12-5 là đợt thử nghiệm thứ 16 của Triều Tiên trong năm nay. Cũng có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm tại một bãi thử ở phía Đông Bắc nước này.

Phạm Nghĩa