Tổng công tố Yuriy Lutsenko xác nhận lãnh đạo phe đối lập đã bị cảnh sát bắt giữ và đang ở trong một cơ sở tạm giam. Ông Lutsenko cho biết ông Saakashvili bị tình nghi nhận tài trợ từ một tổ chức tội phạm có liên quan đến Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych của Ukraine.

Các công tố viên tố cáo ông Saakashvili được các doanh nhân thân Nga tài trợ và công bố một loạt băng ghi âm, video bằng chứng cho thấy ông này nhận tài trợ hàng trăm ngàn USD từ nhóm tội phạm. Đáp lại, cựu tổng thống Georgia cho rằng đây là các bằng chứng giả. 

Trước đó, vào ngày 5-12, ông Saakashvili từng được đám đông người ủng hộ giải thoát khỏi xe cảnh sát.

Vừa được giải thoát, cựu tổng thống Georgia bị bắt trở lại - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động tập trung tại nơi tạm giam ông Saakashvili. Ảnh: Reuters

Vừa được giải thoát, cựu tổng thống Georgia bị bắt trở lại - Ảnh 2.

Một người ủng hộ của ông Saakashvili tranh cãi với cảnh sát. Ảnh: Reuters

Đây là diễn tiến mới nhất trong mối quan hệ sóng gió giữa giới chức trách Ukraine và ông Saakashvili. Trước đây, cựu Tổng thống Georgia từng là đồng minh của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhưng hiện nay ông Saakashvili lại cáo buộc ông Poroshenko tham nhũng và kêu gọi phế truất ông này.

Hiện nay, đồng minh của ông Sakaasvili, Davit Sakvarelidze, đang kêu gọi người dân Kiev trở lại đường phố biểu tình phản đối việc tái bắt giữ cựu tổng thống Georgia.  Đến khoảng 22 giờ (giờ địa phương), có hàng trăm người biểu tình tập trung gần khu tạm giam gần tòa nhà quốc hội trong khi cảnh sát chống bạo động cũng có mặt.

Nếu bị kết tội, ông Sakaashvili có thể đối mặt với mức án 5 năm tù. Ông còn có nguy cơ bị trục xuất về Georgia khi đang bị truy nã vì cáo buộc tham nhũng.

Clip ông Saakashvili bị cảnh sát bắt trên mái nhà và được người ủng hộ giải cứu hồi đầu tuần. Nguồn BBC

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)