Tháng 12-2014, ông Mã đâm đơn kiện bà Chou về tội phỉ báng sau khi phóng viên này tố cáo cựu lãnh đạo Đài Loan và nhóm tranh cử của ông bí mật nhận 6,3 triệu USD tiền tài trợ chính trị bất hợp pháp từ Công ty Ting Hsin – vốn dính tới nhiều bê bối an toàn thực phẩm trên hòn đảo.

Bà Chou còn gọi ông Mã là “thiên thần hộ mệnh” của Ting Hsin, tố ông đe dọa kiện báo chí để lấp liếm mọi việc, làm lộ bí mật chính trị và không kê khai tài sản.

Sau đó, ông Mã khởi kiện và nói rằng cáo buộc của bà Chou hoàn toàn vô căn cứ. Tuy nhiên, một tòa án ở Đài Bắc hồi tháng 12-2015 đứng về phía bà Chou khi phán quyết bà không phạm tội phỉ báng.

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh: CNA

Không hài lòng, ông Mã đã kháng cáo, dẫn đến phiên tòa hôm 2-8. Xuất hiện tại tòa, ông Mã không phát biểu, thay vào đó nhường lời cho luật sư biện hộ. Bà Chou, ngược lại, lớn tiếng đặt câu hỏi tới ông Mã tại phiên tòa. Bà hỏi ông có nhận tiền đóng góp mà không tuân theo quy định theo Luật Tài trợ Chính trị trong chiến dịch tranh cử của mình hay không?”.

Phát biểu với các phóng viên sau phiên tòa hôm 2-8, cựu lãnh đạo Đài Loan cho biết Bộ phận Điều tra đặc biệt (SID) vào ngày 18-6-2015 đã minh oan cho ông, tuyên bố rằng ông không nhận bất kỳ sự đóng góp chính trị nào từ Ting Hsin cũng như không nâng đỡ công ty này.

Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 30-8 tới. Ông Mã cũng kiện bà Chou lên tòa án dân sự, đòi bồi thường 10 triệu đài tệ cũng như công khai xin lỗi trên các tờ báo lớn của Đài Loan.

Ông Mã làm lãnh đạo Đài Loan từ năm 2008 đến tháng 5-2016, trải qua 2 nhiệm kỳ.

P.Nghĩa (Theo CNA)