"Tổng thống Trump có thể từ bỏ hoặc trì hoãn các biện pháp trừng phạt trong CAATSA (Đạo luật trừng phạt các đối thủ của Mỹ). Vì đây là trường hợp người cần tìm sự thỏa hiệp là ông ấy" - kênh tin Haberturk dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh Ankara là một đối tác chiến lược của Washington và kêu gọi Tổng thống Trump "làm những gì cần thiết".

"Các quốc gia thành viên của NATO nên hạnh phúc vì Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400 vì điều đó sẽ khiến liên minh này mạnh hơn. Bằng cách mua S-400, chúng tôi chưa sẵn sàng cho chiến tranh. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia của mình" – Tổng thống Erdogan lập luận.

Vừa nhận S-400, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ đừng trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Mỹ đã bày tỏ sự thông cảm với quyết định mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ khi ông gặp Tổng thống Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hồi tháng trước. Tổng thống Trump nói rằng Ankara mua S-400 của Moscow vì chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama không bán hệ thống phòng không Patriot cho họ.

Tổng thống Erdogan lưu ý Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và hai nước nên đặt mục tiêu tăng cường thương mại cũng như làm việc trên cơ sở hợp tác quốc phòng toàn diện.

Vừa nhận S-400, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ đừng trừng phạt - Ảnh 2.

Máy bay Nga chở các thiết bị thuộc hệ thống S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-7. Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ từ lâu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không mua S-400 vì lo ngại nó sẽ đe dọa chương trình tiêm kích F-35 bằng cách thu thập dữ liệu nhạy cảm trên máy bay.

Bloomberg hôm 14-7 đưa tin các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã chọn một gói trừng phạt để áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến công bố vào cuối tuần này. Gói trừng phạt phải được Tổng thống Trump và các cố vấn hàng đầu của ông chấp thuận.

Trong khi đó, liên quan tới quyết định sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho Thời báo Tài chính biết ông dự định hạ cả lạm phát và lãi suất một cách nghiêm túc vào cuối năm nay bởi tin rằng "lãi suất cao gây ra lạm phát cao".

Phạm Nghĩa (Theo FT, Reuters)