Baghdad triển khai 20.000 binh sĩ hôm 22-5 để tái chiếm TP Fallujah, phía Tây Iraq, đang do IS kiểm soát. Trước khi mở chiến dịch quân sự, quân đội thông báo cho cư dân trong khu vực di tản để tránh thương vong. Đích thân Thủ tướng Iraq Haider Abadi ra lệnh đẩy lui IS khỏi thành phố này.

Theo ông Abadi, đây là thời điểm thích hợp để phát động cuộc tấn công. Tham gia chiến dịch có tất cả đơn vị vũ trang Iraq cũng như một số nhóm liên minh với Baghdad.

Ngay khi vừa xuất trận, 36 phần tử IS đã bị giết chết ở khu vực Albu Shajal. Trong đó, 1 tên là thủ lĩnh cấp cao đứng đầu TP Fallujah, được xác định là Haji Hamsa. Một thủ lĩnh cao cấp khác là Abu Amir Ansari cũng thiệt mạng.

Fallujah trực thuộc tỉnh Anbar, bị IS chiếm từ năm 2014. Gần đây, chúng giết hại dân thường bởi họ cố gắng bỏ trốn khỏi thành phố.

IS đang bị đánh rát ở Iraq. Ảnh: FARSNEWS

Cũng trong ngày 23-5, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở tỉnh Nangarhar – Afghanistan đã giết chết ít nhất 9 thành viên IS, bao gồm 1 thủ lĩnh cấp cao. Đài TOLO News cho biết các tay súng là công dân Pakistan.

Những tháng gần đây, tình hình an ninh ở Afghanistan trở nên tồi tệ sau khi cả phong trào Hồi giáo Taliban và IS bành trướng ở khu vực Đông Nam.

Ảnh: AP

Giữa lúc bị bao vây ở nhiều nơi tại Iraq, IS còn hứng chịu tổn thất nội bộ khi phải xử tử 8 thành viên tìm cách đào thoát. Những kẻ này bỏ trốn khi đang chiến đấu với quân chính phủ ở TP Ar-Rutbah. Tất cả sau đó bị thiêu sống trên lò nướng bánh.

Nguồn tin ở Mosul – một thành trì của IS ở miền Bắc Iraq – cho biết các vụ hành quyết được thực hiện nơi công cộng. Thi thể cháy dở của các nạn nhân vẫn còn sót lại trên đường phố.

Ar-Rutbah nằm dưới sự kiểm soát của IS từ năm 2014. Quân đội Iraq mới tái chiếm thành phố hồi tuần trước.

Nhiều tay súng IS bỏ trốn khỏi TP Ar-Rutbah khi đang tham chiến. Ảnh: YOUTUBE
P.Nghĩa (Theo Sputnik News, Fars News)