Theo hãng AP, người buồn nhất là bà TT mãn nhiệm Gloria Arroyo. Theo truyền thống, trước giờ khai mạc buổi lễ, ông Aquino đã đến chào bà Arroyo tại dinh Malacanang, sau đó. họ cùng nhau tới quảng trường gần vịnh Manila dự lễ. Hãng AP viết: “Trong 15 phút ngồi chung xe, chắc chắn cả 2 người cảm thấy không thoải mái”. Có lẽ vì vậy mà bà Arroyo đã không ở lại tham dự lễ tuyên thệ của vị tân TT. Trước đó, trong diễn văn nhậm chức, ông Aquino được 500.000 người hoan hô như sấm dậy khi dõng dạc tuyên bố: “Hôm nay, chấm dứt một chế độ thờ ơ với mọi yêu cầu của người dân”. Khi bà Arroyo bước ra xe về nhà, từng loạt tiếng hô vang lên: “Hãy về đi!” khiến bà không vẫy tay chào từ biệt mọi người!

Tân TT Benigno Aquino tuyên thệ nhậm chức, có 2 em gái chứng kiến. Ảnh: AP

 
Báo chí Manila nhận xét đông đảo người dân Philippines dự lễ nhậm chức của vị tân TT không hoàn toàn vui mừng vì trong ngày vui này, ông Aquino vẫn độc thân ở tuổi 50 mà chưa chịu kết hôn với cô người yêu Shalani Soledad, Ủy viên Hội đồng thành phố Valenzuela, kém ông 20 tuổi. Tuy người bạn tình này, trong trang phục sang trọng, có đến dự lễ nhậm chức của ông Aquino nhưng kín đáo ngồi ở hàng ghế sau, xa những người thân trong gia đình ông - trong đó có 4 chị em gái của ông.
 
Người phát ngôn phủ TT Philippines giải thích với giới báo chí cô Shalani Soledad chỉ là bạn gái của TT nên không được coi là quan khách được mời trong danh sách lễ tân chính thức. Người phát ngôn nói: “Lý do người bạn của nguyên thủ quốc gia không được dành cho vị trí danh dự vì hai người chưa có quan hệ được luật pháp công nhận. Mong mọi người hiểu cho”.
 

Trước ngày tổ chức lễ nhậm chức, trên mạng trực tuyến rộ lên những tin đồn có thể gia đình TT Aquino chưa hoàn toàn đồng ý mối tình của ông với cô Shalani Soledad. Một bình luận viên viết: “Thật tiếc nếu gia đình tân TT còn phân vân, bởi lẽ đông đảo người dân Philippines đã rất yêu quý cô Shalani”.

Trả lời giới báo chí khi nào ông kết thúc cuộc sống độc thân, TT Aquino nói: “Có thể phải chờ đến khi kết thúc nhiệm kỳ TT 6 năm”.

Thanh Tùng