Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (24-11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga, tiếp đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam.

Tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) do Chủ tịch Đảng Gennady Zyuganov dẫn đầu đến chào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành công mà KPRF đạt được trong thời gian qua, khẳng định KPRF là một lực lượng chính trị có vai trò quan trọng trên chính trường Nga; chúc mừng những kết quả tốt đẹp mà đảng giành được tại cuộc bầu cử địa phương của Nga vào tháng 9 vừa qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đặt vòng hoa viếng lãnh tụ Vladimir I.Lenin tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow - NgaẢnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đặt vòng hoa viếng lãnh tụ Vladimir I.Lenin tại Quảng trường Đỏ

ở thủ đô Moscow - Nga      Ảnh: TTXVN

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong gần 30 năm qua kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Chủ tịch KPRF G.Zyuganov cho rằng đó là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa xã hội, là sự đóng góp quý báu cả về thực tiễn lẫn lý luận của Việt Nam cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Nhấn mạnh KPRF luôn ủng hộ chủ trương của tổng thống và chính phủ Nga trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, Chủ tịch G.Ziuganov khẳng định KPRF sẽ ủng hộ hơn nữa để quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga ngày càng bền chặt, thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Chiều cùng ngày, tiếp đông đảo cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam đến chào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó từ lâu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến nước Nga cách nay gần 1 thế kỷ, nhiều lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đã từng học tập tại Liên Xô, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu.

Khẳng định nhân dân Việt Nam mãi mãi không quên sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Liên Xô trước đây, nhân dân Nga ngày nay, Tổng Bí thư mong muốn trong thời gian tới, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động tích cực để làm tốt hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị, giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu biết và gắn bó nhau hơn, đặc biệt trong bối cảnh năm 2015 kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng liên bang Valentina Ivanovna Matviyenko và quyền Chủ tịch Duma quốc gia Nga Ivan Melnikov.

Trước đó, Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh trên Quảng trường Đỏ; đặt vòng hoa và vào lăng viếng vị lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới Vladimir I.Lenin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng Bí thư, sáng 24-11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và nhiều quan chức cấp cao hai nước đã tham dự buổi lễ công bố kế hoạch mở đường bay Vladivostok đến Hà Nội, TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Phú Quốc của hãng hàng không Vietjet. Theo TTXVN, đường bay từ Hà Nội - Vladivostok dự kiến khai thác từ tháng 5-2015. 

HẢI NGỌC