Tờ The New York Times dẫn nguồn hơn 10 người có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc, tất cả đều giấu tên, xác nhận cựu bí thư thành ủy Bạc Hy Lai đứng sau chiến dịch nghe lén điện thoại khắp Trùng Khánh. Tuy nhiên, thông báo chính thức của Bắc Kinh hoàn toàn bỏ qua điểm mấu chốt này, chỉ nói chung chung là ông Bạc “vi phạm kỉ luật đảng nghiêm trọng”.
 
Chiến dịch nghe lén vạch trần tham vọng quyền lực quá lớn của Bạc Hy Lai. “Giới chính khách khắp Trung Quốc đều ra sức củng cố mạng lưới của mình nhằm duy trì quyền lực. Nhưng không phải ai cũng cả gan giám sát lãnh đạo trung ương” – một quan chức cấp cao trong nội các Trung Quốc nói.
 

Bạc Hy Lai (giữa) nghe lén cả Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (phải) và chỗ dựa Chu Vĩnh Khang (trái)
 
Một chuyên gia phân tích chính trị dẫn thông tin từ các quan chức cấp cao ông quen tiết lộ ông Bạc đã cố nghe lén điện thoại của hầu hết các lãnh đạo đến Trùng Khánh những năm gần đây, kể cả chỗ dựa thân cận Chu Vĩnh Khang, nguyên bộ trưởng Bộ Công an và hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề luật pháp và chính trị của đảng. Ông Chu là người luôn hậu thuẫn cho ông Bạc trong đảng với ý đồ đẩy ông Bạc làm người kế tục mình. “Ông Bạc muốn biết một cách triệt để thái độ và đánh giá của cấp trên đối với mình” – chuyên gia này nói.
 
Kiến trúc sư của chiến dịch nghe lén không ai khác chính là cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân. Cùng với nhau, họ đã lắp đặt “một hệ thống máy nghe lén trên toàn bộ mạng lưới thông tin liên lạc và Internet ở Trùng Khánh”, theo một quan chức ngành truyền thông Trung Quốc.
 
Một trong số nhiều chuyên gia an ninh mạng mà cặp bài trùng Bạc – Vương tham khảo ý kiến chính là Phương Tân Hưng, Chủ tịch của Đại học Bưu chính viễn thông Bắc Kinh. Ông Phương được xưng tụng là cha đẻ của hệ thống “tường lửa Trường Thành” của Trung Quốc. Cuối năm 2011, ông Vương từng đến gặp ông Phương tại nơi làm việc.
 
Nhiều đối tượng trong các chiến dịch truy quét tội phạm ở Trùng Khánh sau này tố cáo cảnh sát địa phương đã can thiệp vào việc liên lạc của họ. Luật sư nổi tiếng Lý Trang tại Bắc Kinh kể lại các khách hàng tại Trùng Khánh đã khuyên ông dùng sim điện thoại không đăng ký để khỏi bị nghe lén. Mặc dù đã được cảnh báo, luật sư Lý vẫn bị cảnh sát Trùng Khánh bắt ở ngoại ô Bắc Kinh, cách Trùng Khánh hơn 1.400 km, sau khi ông gọi điện cho vợ của thân chủ.
 
Trong tấm hình chụp tại một cuộc họp ở Trùng Khánh ngày 7-1-2012,
Vương Lập Quân (phải) vẫn đứng sau lưng ông Bạc Hy Lai (giữa). Ảnh: Reuters 
 
Đầu năm 2012, Ủy ban Kỷ luật trung ương đảng cử đến 4 nhóm điều tra riêng rẽ đến Trùng Khánh, trong đó có 2 nhóm hoạt động bí mật. Và Bắc Kinh thật sự tức giận khi ông Bạc dám nghe lén cả cuộc nói chuyện của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào với bà Mã Văn, Bộ trưởng Bộ Giám sát. Đối tượng bị tập trung điều tra đầu tiên chính là Vương Lập Quân.
 
“Bạc Hy Lai muốn đổ trách nhiệm cho Vương trong khi Vương không dám nói đó là chỉ đạo của Bạc” – một quan chức cấp cao cho biết. Tuy vậy, trước khi bỏ chạy khỏi Trùng Khánh vào ngày 6-2, ông Vương đã hai lần tố cáo với đoàn kiểm tra, lần đầu nặc danh và lần sau ra mặt. Nội dung tố cáo là ông Bạc Hy Lai “chống đối chính quyền trung ương”, bao gồm việc nghe lén các lãnh đạo.
 
Khi biết chuyện ông Vương phản thùng, ông Bạc từng khẳng định có đủ chứng cứ bác bỏ cáo buộc của thuộc cấp. Nhưng không lâu sau đó, ông này bị cách chức. Chuyện nghe lén dường như không được ông Vương Lập Quân tiết lộ tại Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Thay vào đó, ông Vương tập trung vào vụ án mạng của doanh nhân Neil Heywood.
 
Tuy nhiên, căng thẳng giữa cặp bài trùng một thời lên đến đỉnh điểm là khi ông Bạc Hy Lai phát hiện ông Vương cũng bí mật nghe lén chính vợ chồng ông. Ngay sau khi ông Vương bị bắt hồi tháng 2, ông Bạc ra tay bắt ngay chuyên gia nghe lén của ông Vương ở Liêu Ninh, một chỉ huy cảnh sát cấp quận tên Ông Bằng Phi.
Bằng Vy (Theo The New York Times)