xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP

Dương Ngọc

(NLĐO)- Sáng nay 16-7 tại New Zealand, Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch chính thức ký thỏa thuận gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương)

Việc này đã đưa Vương quốc Anh trở thành thành viên của khối thương mại hiện đại và đầy tham vọng, bao gồm 12 nền kinh tế trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và giờ là Châu Âu.

Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 1.

Các đại biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Bộ Ngoại giao Anh

Bộ trưởng Kemi Badenoch đang ở Auckland cùng Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thương mại Canada Mary Ng, Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Goto Shigeyuki và Thứ trưởng Bộ Thương mại Úc Tim Ayres để ký thỏa thuận quan trọng này.

Việc ký kết là sự xác nhận chính thức về thỏa thuận để Vương quốc Anh gia nhập khối thương mại này, sau khi kết thúc đáng kể các cuộc đàm phán vào đầu năm nay. Chính phủ Anh hiện sẽ thực hiện các bước cần thiết để phê chuẩn hiệp định, bao gồm quy trình giám sát của Nghị viện, trong khi các quốc gia thành viên khác của CPTPP hoàn thiện các quy trình nội luật hóa.

Việc ký kết diễn ra trong bối cảnh chính phủ Anh công bố một báo cáo mới cho biết vào năm 2019, cứ 100 lao động Anh thì có 1 người làm việc cho các doanh nghiệp thuộc sở hữu của khối CPTPP, tương đương với hơn 400.000 việc làm trên khắp Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 3.

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Bộ Ngoại giao Anh

Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 4.

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch tại lễ ký kết. Ảnh: Bộ Ngoại giao Anh

Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 5.

Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh: Bộ Ngoại giao Anh

Các doanh nghiệp của CPTPP đã thể hiện tiềm lực kinh tế to lớn, chỉ chiếm 0,3% tổng số doanh nghiệp ở Vương quốc Anh, nhưng họ tạo ra 6,1% tổng doanh thu của Vương quốc Anh, cao gấp 20 lần so với tỉ lệ doanh nghiệp mà họ đại diện.

Tư cách là thành viên của CPTPP dự kiến sẽ thúc đẩy đầu tư vào Anh của các quốc gia thành viên CPTPP, hiện đã trị giá 182 tỉ bảng Anh vào năm 2021, bằng cách đảm bảo các biện pháp bảo hộ cho các nhà đầu tư.

Phát biểu trước buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Badenoch cho biết: "Tôi rất vui khi được có mặt tại New Zealand để ký một thỏa thuận được cho rằng sẽ là động lực lớn cho các doanh nghiệp Anh và bổ sung hàng tỉ bảng Anh vào hoạt động thương mại, đồng thời mở ra những cơ hội to lớn và khả năng tiếp cận chưa từng có vào thị trường hơn 500 triệu dân.

Chúng tôi đang sử dụng vị thế là một quốc gia thương mại độc lập để tham gia vào một khối thương mại năng động, phát triển và hướng tới tương lai. Khối này sẽ giúp đẩy mạnh nền kinh tế Vương quốc Anh và tạo ra hàng trăm ngàn cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các nước thành viên CPTPP đã và đang hoạt động trong và ngoài nước."

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Iain Frew bày tỏ vui mừng khi Vương quốc Anh đã ký thỏa thuận gia nhập CPTPP, cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự hỗ trợ và hợp tác trong quá trình gia nhập.

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew, tổng kim ngạch thương mại giữa Anh và Việt Nam gần đây đã đạt 6,9 tỉ bảng Anh, tăng 29% so với năm ngoái. Ông tin tưởng rằng việc Anh gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương manh mẽ hơn nữa. Việc gia nhập CPTPP cho thấy cam kết chiến lược của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự hỗ trợ và hợp tác trong quá trình gia nhập.

Vương quốc Anh là thành viên châu Âu đầu tiên và là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập, điều mà Vương quốc Anh không thể thực hiện nếu vẫn còn ở trong khối Liên minh châu Âu. Với việc Vương quốc Anh tham gia làm thành viên, CPTPP sẽ có tổng GDP trị giá 12 ngàn tỉ bảng Anh và chiếm 15% tổng GDP toàn cầu.

Chính phủ Anh sẽ thực hiện các bước cần thiết để hiệp định có hiệu lực thực thi, dự kiến vào năm tới.

Là một phần của CPTPP có nghĩa là hơn 99% hàng hóa xuất khẩu hiện tại của Vương quốc Anh sang các nước CPTPP sẽ đủ điều kiện được hưởng mức thuế bằng 0.

Thỏa thuận này là cửa ngõ dẫn đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn, nơi sẽ chiếm phần lớn tăng trưởng toàn cầu và khoảng một nửa số người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu trên thế giới trong những thập kỷ tới, mang lại cơ hội mới cho các doanh nghiệp Anh cũng như hỗ trợ việc làm.

Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên tại lễ ký kết. Ảnh: Bộ Ngoại giao Anh

Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam, Chris Jeffery cho biết với Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh - Việt Nam UKVFTA hiện có và giờ là việc gia nhập CPTPP mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữa cho cả Việt Nam và Vương quốc Anh, các cơ hội dành cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm thương mại tốt nhất trên toàn thế giới.

"Chúng tôi tin tưởng rằng thương mại song phương sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, các doanh nghiệp của Anh hiện đang có rất nhiều cơ hội để tận dụng triệt để lợi ích từ việc Anh tập trung phát triển quan hệ và liên kết với châu Á".

Một số hình ảnh do Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh cung cấp về sự kiện này:

Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 8.
Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 9.
Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 10.
Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 11.
Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 12.
Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 13.
Vương quốc Anh chính thức là thành viên CPTPP - Ảnh 14.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo