xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vương quốc Anh để quốc tang 10 ngày tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II

Cao Lực

(NLĐO) – Sau hơn 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II ra đi “thanh thản” tại lâu đài Balmoral trong vòng tay của gia đình vào ngày 8-9, hưởng thọ 96 tuổi.

Theo Daily Mail, hôm nay là một quốc gia khóc thương cho sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Hàng ngàn người đã tập trung bên ngoài Điện Buckingham và những tòa nhà hoàng gia khác vào tối 8-9 (giờ địa phương).

Hoa được người dân đặt bên ngoài Lâu đài Windsor - nơi Nữ hoàng Elizabeth II đã dành phần lớn thời gian của mình sau khi người chồng yêu quý - Hoàng thân Philip - qua đời vào tháng 4 năm ngoái.

Dân Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 1.

Hàng ngàn người dân Anh đã tập trung bên ngoài Điện Buckingham và những tòa nhà hoàng gia khác vào tối 8-9 (giờ địa phương). Ảnh: Shutterstock

Những người mến mộ Hoàng gia Anh cũng đã đặt hoa bên ngoài các tòa Đại sứ quán Anh trên thế giới, bao gồm ở Washington (Mỹ), Berlin (Đức) và Oslo (Na Uy)...

Ngay cả những người giúp việc cho Hoàng gia Anh cũng không kìm được nước mắt. "Nữ hoàng là người không thể thay thế. Tôi không thể tin rằng chúng ta sẽ không còn thấy nụ cười đó nữa" – một người nghẹn ngào chia sẻ.

Dân Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 2.

Nhiều người không kìm được nước mắt. Ảnh: Reuters

Nước Anh và Khối thịnh vượng chung sẽ để quốc tang trong 10 ngày để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II. Quan tài của bà sẽ được chuyển đến thủ đô London trên chuyến tàu hoàng gia đi qua Edinburgh, trước khi được đặt bên trong Hội trường Westminster trong 4 ngày để người dân đến viếng.

Tang lễ dự kiến diễn ra tại Tu viện Westminster ở London vào ngày 19-9, với sự tham dự của các thành viên Hoàng gia Anh, cũng như 2.000 nguyên thủ quốc gia, thủ tướng và tổng thống, hoàng gia châu Âu và các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Dân Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 3.

Hoa được đặt bên ngoài Đại sứ quán Anh ở Oslo. Ảnh: EPA

Thái tử Charles, người trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh, ngày 8-9 chia sẻ: "Sự ra đi của Nữ hoàng, người mẹ kính yêu của tôi, là khoảnh khắc đau buồn lớn nhất đối với tôi và tất cả thành viên trong gia đình"

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một quân vương đáng kính và một người mẹ được nhiều người yêu mến. Tôi biết sự mất mát này sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp cả nước, Khối thịnh vượng chung và vô số người trên khắp thế giới" - ông nói tiếp.

Một số hình ảnh khác liên quan đến sự kiện Nữ hoàng Elizabeth II băng hà:

Dân Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 4.

Ảnh chụp tại Đại sứ quán Anh ở Berlin. Ảnh: EPA

Dân Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 5.

Người dân đặt hoa tại Đại sứ quán Anh ở Washington. Ảnh: AP

Dân Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 6.

Cầu vồng xuất hiện phía trên Đài tưởng niệm Nữ hoàng Victoria trong lúc người tập trung trước Điện Buckingham ở London - Anh, không lâu trước khi cái chết của Nữ hoàng được thông báo. Ảnh: EPA

Dân Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 7.

Thông báo chính thức về cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II ở Điện Buckingham. Ảnh: AP

Dân Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 8.

Các thành viên Hoàng gia Anh, gồm Hoàng tử William, Hoàng tử Edward, Nữ bá tước xứ Wessex Sophie và Thái tử Charles tức tốc đến lâu đài Balmoral khi được báo tin sức khỏe Nữ hoàng Elizabeth xấu đi. Ảnh: Pixel8000

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo