Tuy nhiên, một số cơ quan chỉ được cấp ngân sách trong thời gian ngắn. Chẳng hạn, Bộ An ninh Nội địa sẽ chỉ có tiền hoạt động đến hết tháng 2-2015, phản ánh sự phản đối của phe Cộng hòa dành cho các biện pháp cải cách nhập cư của Tổng thống Barack Obama. Phe Cộng hòa hy vọng khi quốc hội mới nhóm họp vào đầu năm tới, họ sẽ gây sức ép để thay đổi kế hoạch nhập cư của ông Obama. Trong khi đó, một số nghị sĩ Đảng Dân chủ tỏ thái độ thất vọng sau khi Tổng thống Obama kêu gọi họ ủng hộ dự luật ngân sách do Đảng Cộng hòa đưa ra này.  Dự luật trên cần được thượng viện thông qua trước khi trình tổng thống ký ban hành. Thượng viện Mỹ đã nhất trí gia hạn thêm 2 ngày kế hoạch chi tiêu ngân sách tạm thời để có thời gian tranh luận và bỏ phiếu.

Các nghị sĩ rời khỏi tòa nhà quốc hội Mỹ sau khi thông qua dự luật ngân sách Ảnh: Reuters
Các nghị sĩ rời khỏi tòa nhà quốc hội Mỹ sau khi thông qua dự luật ngân sách Ảnh: Reuters

Trong một bước đi đáng chú ý khác, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 11-12 biểu quyết cho phép Tổng thống Obama sử dụng quân đội để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và các cá nhân, lực lượng liên quan. Tuy nhiên theo AP, nghị quyết có thời hạn 3 năm này cũng đặt ra giới hạn cho hoạt động của lực

lượng Mỹ như sẽ không có các chiến dịch quân sự lớn trên bộ. Bộ binh Mỹ chỉ được phép huy động trong những trường hợp cần thiết để bảo vệ hoặc giải cứu binh lính và công dân Mỹ, tiến hành các chiến dịch tình báo, hướng dẫn hoạt động không kích… Nghị quyết yêu cầu chính quyền báo cáo về tiến triển cuộc chiến chống IS sau mỗi 60 ngày.

Hoàng Phương