Số liệu do WHO thu thập vào lúc 4 giờ sáng 1-5 (theo giờ miền Đông ET). Đây là số người chết vì Covid-19 theo ngày cao nhất tại Mỹ, dựa trên phân tích của kênh CNBC về báo cáo tình hình Covid-19 hàng ngày của WHO.

Trước đó, số người chết cao nhất trong một ngày ở Mỹ là 2.471, được báo cáo vào ngày 23-4, theo số liệu của WHO.

Số liệu của WHO có khác hơn so với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC). Trong ngày 1-5, CDC ghi nhận 2.349 ca tử vong mới. Tuy nhiên, CDC khuyến cáo số liệu của họ có thể không đầy đủ.

WHO: Mỹ ghi nhận số người tử vong vì Covid-19 kỷ lục trong 24 giờ - Ảnh 1.

Các nhân viên xử lý những thi thể người bệnh Covid-19 trên xe tải ở nhà tang lễ Andrew Cleckley tại quận Brooklyn ở thành phố New York, bang New York, Mỹ ngày 29-4. Ảnh: Reuters

Bà Kate Grusich, người phát ngôn CDC nói với CNBC: "CDC không biết chính xác con số người nhiễm Covid-19, đang nhập viện hay tử vong, vì nhiều nguyên do khác nhau". Bà Kate Grusich nói thêm rằng chưa kể đến những trường hợp báo cáo từ địa phương chậm trễ vì dữ liệu CDC thu thập phải qua nhiều xác nhận từ nhiều cơ quan khác nhau.

Việc thống kê số người tử vong càng khó khăn hơn một phần do hệ thống nhà xác, nhà tang lễ ở các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề như New York quá tải, thi thể phải trữ trong xe đông lạnh.

Giới chức y tế các bang từ lâu cảnh báo số liệu tử vong vì Covid-19 không dễ phân tích vì việc truy tìm rất khó khăn, khi có quá nhiều bệnh nhân từ lúc bắt đầu nhiễm bệnh đến khi nhập viện đến lúc qua đời kéo dài nhiều tuần lễ. Rất nhiều người chết trong thời gian bệnh dịch bùng phát chưa được xét nghiệm Covid-19.

Tháng trước, Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, cho biết nhiều bệnh nhân chết tại nhà, nhiều người có bệnh về tim mạch và một số bệnh khác trở nặng do Covid-19.

Theo CDC, tất cả dữ liệu hiện tại là tạm thời và phải chờ đến tháng 12 hoặc sang năm sau mới có đủ thời giờ để rà soát và tổng kết số liệu đầy đủ.

WHO: Mỹ ghi nhận số người tử vong vì Covid-19 kỷ lục trong 24 giờ - Ảnh 2.

Tượng đài Washington và khu National Mall nhìn từ Đài tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington của Mỹ hôm 2-5. Ảnh: New York Times

Hôm 1-5, nhiều cuộc xuống đường biểu tình đòi dỡ bỏ lệnh cách ly diễn ra tại ít nhất 10 bang như California, Colorado, Delaware, Florida, Illinois, New Jersey, New Mexico, New York, Tennessee và Washington. Tuy nhiên, các chuyên gia bệnh dịch và y tế công cộng đều cảnh cáo đây là thời điểm virus lây lan nhanh chóng trong các cộng đồng dân cư chưa đạt đỉnh dịch.

Trong lúc khoảng một nửa nước Mỹ đang dần mở cửa lại nền kinh tế trong tuần này, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, phản đối những yêu cầu "mở cửa" sớm. Ngày 2-5, ông Coumo khẳng định dù người dân đang khổ sở vì không có công việc, nhưng đây là điều cần thiết để chống lại dịch Covid-19.

Ông Cuomo nói ông cần thêm thông tin về tình hình dịch bệnh trước khi nới lỏng các biện pháp giới hạn. Bang New York là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nước Mỹ trong dịch Covid-19. Ông Cuomo cho biết ông đã ra lệnh cho cảnh sát tăng cường thực thi giãn cách xã hội và sẽ không "mở cửa" cho đến sớm nhất là ngày 15-5.

H.Bình (Theo CNBC)