Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO, cảnh báo về các tác hại của việc "lan truyền những tin đồn và thông tin sai lệch" khi số người bị nhiễm và tử vong vì virus corona ở Trung Quốc đang gia tăng.

"Chúng tôi làm việc với Google để đảm bảo mọi người tìm kiếm về virus corona sẽ thấy thông tin của WHO ở đầu trang kết quả" - ông Tedros nói trong bài phát biểu tại cuộc họp ban điều hành Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Geneva.

"Các nền tảng truyền thông xã hội bao gồm Twitter, Facebook, Tencent và Tiktok cũng thực hiện các bước để hạn chế sự lan truyền các thông tin sai lệch" -  ông nói.

WHO phát động  chiến dịch chống lại  bệnh dịch tin giả về coronavirus - Ảnh 1.

Người bán mặt nạ truyền thống ở Nepal đeo khẩu trang phòng bệnh khi đang bán hàng. Ảnh: EPA-EFE / NARENDRA SHRESTHA

Phát biểu của ông bị gián đoạn bởi một cơn ho nhưng người đứng đầu WHO đảm bảo với hội đồng rằng họ không cần phải lo lắng: "Đó không phải là corona".

Ông nói khi số người chết ở Trung Quốc tăng lên trên 360, vượt qua số người chết vì Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) ở nước này trong giai đoạn 2002-2003. Số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc cũng tăng vọt trong ngày 3-2, vượt qua 17.200 người.

Số ca tử vong mới được xác nhận vào hôm 3-2 là mức tăng lớn nhất kể từ khi virus được phát hiện vào cuối năm 2019 tại TP Vũ Hán, nơi được cho là virus đã lây lan từ động vật tại chợ sang người.

Được biết, tính đến cuối ngày 3-2, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số người thiệt mạng tại quốc gia này lên đến 426 người với tổng số ca nhiễm là 20.438 ca.

Virus này hiện lan rộng ra hơn 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, mặc dù nhiều chính phủ áp đặt lệnh cấm du lich với những người đến từ Trung Quốc. Cái chết đầu tiên ở nước ngoài do virus được báo cáo ở Philippines vào ngày 2-2.

WHO cảnh báo vào cuối ngày 2-2 rằng sự bùng phát của virus 2019-nCoV "đi kèm với một "bệnh dịch" khổng lồ khác, đó là" sự dư thừa thông tin - một số thông tin chính xác và một số không - khiến mọi người khó tìm được nguồn hướng dẫn đáng tin cậy khi họ cần".

Cơ quan này cho biết họ có các nhóm truyền thông xã hội và truyền thông rủi ro "làm việc 24 giờ/ngày để xác định những tin đồn phổ biến nhất có khả năng gây hại cho sức khỏe cộng đồng, như các biện pháp phòng ngừa sai lầm".

Gia Minh (Theo PTI)