WTO đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

Tin mới

07/12/2013 22:19

Thỏa thuận có thể “bơm” 960 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu và tạo ra 21 triệu việc làm

159 thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có mặt tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 ở Bali - Indonesia đã đạt được đồng thuận về gói cam kết thương mại lịch sử hôm 7-12.

Đây là thỏa thuận cải cách thương mại đầu tiên đạt được trong lịch sử WTO kể từ khi tổ chức này thành lập năm 1995.

Cốt lõi của thỏa thuận là “tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại”, cụ thể là đơn giản hóa thủ tục hải quan và dỡ bỏ các rào cản thương mại để tăng tốc dòng chảy hàng hóa. Một nghiên cứu của Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) ước tính thỏa thuận có thể “bơm” 960 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu và tạo ra 21 triệu việc làm, trong đó có 18 triệu việc làm ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, thỏa thuận còn mở đường cho hàng hóa của những nước nghèo nhất thế giới tiếp cận thị trường nhờ các nước giàu và phát triển hơn đã đồng ý cắt giảm thuế nhập khẩu.
 
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo (giữa) vui mừng trước thỏa thuận lịch sử đạt được hôm 7-12
Ảnh: REUTERS

Phát biểu với vẻ gần như kiệt sức tại phiên bế mạc, Tổng Giám đốc WTO Roberto Avezedo xúc động: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, WTO thực sự đạt được một cam kết. Tất cả các thành viên đã đồng thuận. Chúng ta đã đưa thế giới trở lại với WTO”.

Cuộc họp tại Bali bắt đầu hôm 3-12 và phải kéo dài thêm 1 ngày do Cuba bất ngờ đe dọa phủ quyết vào phút chót vì cho rằng thỏa thuận không giúp ích cho việc dỡ bỏ cấm vận kinh tế của Mỹ với nước này. Nhưng sau đó, Cuba đã thỏa hiệp được với phía Mỹ.

Tuy còn cần từng nước thành viên thông qua song thỏa thuận đột phá này hứa hẹn sẽ khai thông Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu vốn giậm chân tại chỗ từ khi được khởi động năm 2001. Chính sự trì trệ của Vòng đàm phán Doha đã khiến thế giới loay hoay với những thỏa thuận mang tính khu vực và song phương, nổi tiếng nhất phải kể đến 2 thỏa thuận mà Mỹ đang theo đuổi là Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp ước song phương với Liên hiệp châu Âu (EU).

Dù vậy, gói cam kết trên vẫn vấp phải một số chỉ trích. Ông Nick Dearden, thuộc Phong trào Phát triển thế giới, nói: “Nếu Mỹ và EU thực sự muốn đấu tranh với nạn đói nghèo, họ nên giúp các nước kém phát triển nhất nhiều hơn nữa”. Bên cạnh đó, ông Simon Evenett - giáo sư thương mại quốc tế của Trường ĐH St Gallen (New Zealand) - nhận định: “Vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ về bảo đảm an ninh lương thực”.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI