Xả súng ở căn cứ Mỹ, 13 người chết

Tin mới

17/09/2013 08:11

(NLĐO) – Ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ xả súng chấn động tại căn cứ hải quân Navy Yard ở TP Washington của Mỹ ngày 16-9. Vụ nổ súng xảy ra chỉ cách Nhà Trắng 5 km.

Vụ nổ súng bắt đầu vào khoảng 8 giờ sáng (giờ địa phương). 3 phát súng trước tiên khai hỏa ở tòa nhà 197, cơ quan đầu não của Bộ chỉ huy Hệ thống trên biển của Hải quân Mỹ. Một nhân chứng kể hung thủ xả súng mà không hề nói một lời.
 
Giới chức FBI cho biết chưa rõ bằng cách nào Alexis có thể vào đượcbộ chỉ huy trên vì nơi đây được bảo vệ nghiêm ngặt, cần ít nhất 2 thẻ an ninh đặc biệt mới vào được và tất cả binh lính đều không được mang súng theo người.
  
Cảnh sát đổ xô đến hiện trường. Ảnh: Washington Post
 
Vụ nổ súng chỉ cách Nhà Trắng 5 km. Ảnh: Washington Post
 
Ném pháo vào Nhà Trắng
 
Cơ quan Mật vụ Mỹ cho hay một người đàn ông đã ném pháo qua hàng rào phía bắc của Nhà Trắng chỉ vài giờ sau vụ xả súng tại căn cứ hải quân Navy Yard.
 
Các nhân chứng cho hay các sĩ quan mật vụ mặc đồng phục đã khống chế một người đàn ông bên ngoài cổng Nhà Trắng ngay sau vụ việc. Sau đó, công viên Lafayette đối diện Nhà Trắng bị phong tỏa.
 
Trong lúc TP Washington đang "nước sôi lửa bỏng", vụ ném pháo khiến người dân căng thẳng. Nhiều người viết trên Twitter rằng có tiếng súng. Tuy nhiên, Mật vụ Mỹ  phủ  nhận có nổ súng bên ngoài Nhà Trắng.
Trong lúc bên trong căn cứ hỗn loạn vì dòng người sơ tán thì nhiều trường học, công sở, nhà dân tại thành phố cũng nhanh chóng vắng lặng. Trụ sở Quốc hội trên Đồi Capitol ngừng hoạt động lúc 3 giờ chiều cùng ngày với lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không ai được phép ra vào. Nhiều con đường bị phong tỏa trong khi trực thăng quần thảo trên bầu trời và xe cứu thương phóng đến hiện trường.
 
Trong số người chết có cả nghi phạm được nhận dạng là Aaron Alexis, 34 tuổi. Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus cho biết Alexis từng là một nhà thầu dân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Hải quân Mỹ. Y có thời gian làm lính dự bị trong Hải quân Mỹ từ tháng 5-2007 đến tháng 1-2011. Trước đó, một quan chức Hải quân Mỹ giấu tên cho hay Alexis đã bị đuổi khỏi lực lượng này do mắc phải một loạt vấn đề kỷ luật. Hiện chưa rõ Alexis có làm việc tại Navy Yard với quy chế dân sự vào thời điểm xảy ra vụ việc hay không.
 
Theo các quan chức giấu tên, Alexis đến từ bang Texas, được cho là từng có tiền sự ở đó. Vũ khí y sử dụng trong vụ xả súng gồm 1 súng trường, 1 súng ngắn và cả 1 súng săn theo lời nhân chứng.
 
Mối quan hệ giữa Alexis với hải quân có thể giúp xác định động cơ gây án của y cũng như cách thức y lọt vào Navy Yard. Trước mắt, Alexis bị tình nghi vào Navy Yard bằng thẻ căn cước của một người khác, nhưng chưa biết đó là tòng phạm của y hay thẻ ID của người này bị đánh cắp.
 
Đến nay giới chức Mỹ khẳng định chưa có mối liên hệ nào giữa vụ việc trên với khủng bố. Trụ sở hải quân Navy Yard nằm cách Nhà Trắng khoảng 5 km. Khi xảy ra vụ việc, tòa nhà đang có 3.000 người làm việc.
 
Những người làm việc trong căn cứ giơ 2 tay lên cao khi rời khỏi nơi đây. Ảnh: Washington Post
 

Trực thăng chở các tay súng bắn tỉa quần thảo trên trời. Ảnh: Washington Post


Ảnh: Washington Pos
t
 
Nghi phạm đã bị bắn chết Aaron Alexis. Ảnh: Washington Post
 
Sau vụ việc, Cảnh sát trưởng Washington D.C Cathy Lanier khẳng định ngoài Alexis còn tới 2 nghi phạm nữa vẫn lẩn trốn. Bà Lanier cho biết thêm chưa thể kết luận bất cứ ai trong 2 nghi phạm trên là nhân viên quân sự song có thông tin chúng mặc quân phục khi gây án.
 
Tiếp đó, Thị trưởng Washington Vincent C. Gray khẳng định 1 nghi phạm đã bị tiêu diệt, chỉ còn lại nghi phạm thứ ba – là người da đen và ngoài 40 tuổi –chưa bị phát hiện.
 
Tối 16-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và tòa nhà Quốc hội cho tới ngày 20-9 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng này. Ông cam kết “bất cứ kẻ nào thực hiện hành động hèn hạ này sẽ phải chịu trách nhiệm” để lấy lại công lý cho “những người Mỹ yêu nước”.
Hải Ngọc (Theo Washington Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI