Vụ việc xảy ra tại khu vực nhận hành lý tại ga số 2, vào khoảng 13 giờ ngày 6-1, theo giờ địa phương (tức 1 giờ ngày 7-1, theo giờ Việt Nam), giới chức sân bay xác nhận.

Thủ phạm được xác định là Esteban Santiago, 26 tuổi. Theo thông tin ban đầu, hắn từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và giải ngũ năm ngoái.

Một trong những bản tin đầu tiên về vụ xả súng đến từ cựu thư ký Nhà Trắng Ari Fleischer,người đã chia sẻ trên Twitter rằng: “Tôi có mặt ở sân bay Ft. Lauderdale. Có kẻ xả súng. Mọi người đang chạy”.

Một nhân chứng nói với MSNBC rằng tay súng trông khá mảnh khảnh, hắn măc một chiếc áo thun Star Wars.

Theo lời ông Fleischer, tay súng không lên tiếng trước và trong suốt cuộc tấn công. Vị cựu thư ký Nhà Trắng cho biết thêm rằng mẹ vợ của ông đã nỗ lực giúp đỡ người bị thương nặng ở đầu bị tay súng bắn đầu tiên.


Mọt nạn nhân vụ xả súng được đưa ra khỏi hiện trường. Ảnh: AP

Mọt nạn nhân vụ xả súng được đưa ra khỏi hiện trường. Ảnh: AP

Nghị sĩ bang Florida Bill Nelson nói với truyền thông Mỹ rằng tay súng được xác định là Esteban Santiago nhưng thông tin này chưa được giới chức thực thi pháp luật xác nhận.

Một người đàn ông bị cảnh sát còng tay và áp giải khỏi sânbay gần 2 giờ sau khi vụ xả súng được phản ánh.

Một số hình ảnh quay bằng điện thoại từ hiện trường cho thấy cảnh sát tiến hành lục soát hành khách và các nhân viên từ Lực lượng An ninh Giao thông (TSA).

Đài truyền hình Miami TV đăng tải trên twitter một đoạn video khẳng định là ghi hình trong khu vực hành lý của sân bay. Video cho thấy một số người bị thương nằm trên sàn trong khi các nhân chứng hét lên tìm giúp đỡ.

Tay súng bị bắt mà không phải nổ súng, cảnh sát trưởng Scott Israel cho biết.


Hàng trăm người phải đợi bên ngoài sân bay. Ảnh: CBS

Hàng trăm người phải đợi bên ngoài sân bay. Ảnh: CBS


Ảnh: AP

Ảnh: AP

"Mọi người sợ hãi và chạy tán loạn vì sợ bị bắn. Người này đè lên người kia. Họ cố gắng chạy ra cửa thoát hiểm nhanh nhất có thể” - một nhân chứng kể lại.

Giới chức hàng không liên bang đã phát thông báo “ngừng bay” đối với những chuyến bay đi vào đến bay bay này.


Mọi người tìm nơi trú ẩn trong khi cảnh sát xử lý vụ việc tại hiện trường. Ảnh: AP

Mọi người tìm nơi trú ẩn trong khi cảnh sát xử lý vụ việc tại hiện trường. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đang “giám sát tình huống khủng khiếp này ở Florida” và rằng ông đã nói chuyện với thống đốc bang.

Đỗ Quyên (Theo BBC)