Hai vụ việc giống cuộc tấn công bằng vũ khí năng lượng bí ẩn khiến hàng chục nhân viên Mỹ ở nước ngoài bị suy nhược thần kinh.

Đài CNN dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Lầu Năm Góc và các cơ quan khác đang điều tra sự cố vẫn chưa có kết luận rõ ràng về điều gì đã xảy ra. Tuy nhiên, họ không khỏi lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công vũ khí năng lượng như thế gần Nhà Trắng.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 29-4, thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen đã hỏi Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines về thông tin trên.

Bà Haines không đề cập các chi tiết cụ thể nhưng gọi đây là vấn đề "cực kỳ quan trọng" và nói thêm các lãnh đạo tình báo đang tập trung tìm hiểu về các vụ tấn công bí ẩn.

Xảy ra tấn công bằng năng lượng bí ẩn gần Nhà Trắng - Ảnh 1.

Bãi cỏ Ellipse gần Nhà Trắng. Ảnh: Shutterstock

Được biết, sự cố hồi tháng 11-2020 xảy ra gần bãi cỏ Ellipse ở phía Nam Nhà Trắng khiến một quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia bị bệnh.

Vụ việc khác xảy ra năm 2019, Khi đó, một quan chức Nhà Trắng bị bệnh tương tự khi dắt chó đi dạo ở vùng ngoại ô Virginia, ngay bên ngoài thủ đô Washington.

Những người bị bệnh này đã báo cáo các triệu chứng tương tự với những gì một số nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) nhân viên ngoại giao Mỹ mắc phải ở nước ngoài.

Các quan chức nhanh chóng bắt đầu xem chúng như "hội chứng Havana". Đó là các triệu chứng mà nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Cuba gặp phải vào cuối năm 2016, bao gồm ù tai, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn, đôi khi kèm theo "tiếng ồn lạ trong đầu".

Các cuộc tấn công khiến số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana giảm đáng kể. Một số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga và Trung Quốc cũng báo cáo những vụ việc tương tự.

Vẫn chưa rõ liệu các sự cố trên có liên quan với nhau hay không và ai có thể đứng sau chúng.

Các quan chức quốc phòng nói với các nhà lập pháp rằng Nga có thể đứng sau các vụ tấn công nhưng không có đủ thông tin để khẳng định điều này. Một cựu quan chức Mỹ tham gia cuộc điều tra vào thời điểm đó cho biết Trung Quốc cũng bị nghi ngờ.

Một nghiên cứu được Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ cho thấy chúng có thể là kết quả của các cuộc tấn công bằng năng lượng vi sóng.

Gia Minh