"Chúng tôi đã giao xe tăng Leopard như chúng tôi đã thông báo. Chúng tôi đang cung cấp xe tăng rất hiện đại" - Thủ tướng Scholz nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ở Rotterdam khi được yêu cầu xác nhận thông tin bởi tờ Spiegel hôm 27-3.

Bộ Quốc phòng Đức sau đó đã xác nhận số xe tăng Leopard được chuyển giao là 18 chiếc, cùng với 2 phương tiện phục hồi xe tăng bọc thép Buffel và khoảng 40 xe chiến đấu bộ binh Marder. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố: "Tôi chắc chắn số khí tài này có thể tạo ra sự khác biệt trên mặt đất".

Hàng chục xe tăng rất hiện đại của Đức, Anh đã đến Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2 của Đức - Ảnh: AP

Lộ trình giao hàng cụ thể được giữ bí mật vì lý do an ninh, tuy nhiên báo cáo của Spiegel cho biết chiếc xe tăng cuối cùng đã rời Đức vào cuối tuần trước, trước khi được bàn giao cho Ukraine tại biên giới.

Theo hãng tin TASS, loại xe tăng mà Ukranine nhận được là Leopard 2 hiện đại. Ban đầu Đức hứa cung cấp cho Ukraine 14 chiếc Leopard 2A6 nhưng số này không đủ cho một tiểu đoàn xe tăng nên Berlin đã quyết định gửi thêm 4 chiếc nữa cho Kiev.

Dịp này, ông Scholz và ông Rutte cũng thảo luận về sự hỗ trợ quân sự chung cho Ukraine và sự hợp tác quân sự "độc nhất vô nhị" của họ, bao gồm việc Đức và Hà Lan hợp nhất một số đơn vị vũ trang.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Iryna Zolotar vừa cho biết xe tăng Challenger của Anh "đã ở Ukraine rồi". Trước đó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Renikov cho biết ông đã thị sát "một sự bổ sung mới" cho lực lượng của nước này vào hôm 27-3.

Hàng chục xe tăng rất hiện đại của Đức, Anh đã đến Ukraine - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine trên xe tăng Challenger 2 của Anh trong khóa huấn luyện - Ảnh: PA

The Guardian trích dẫn tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Anh, cũng trong hôm 27-3, rằng các binh sĩ Ukraine đã trở về quê nhà "sau khi hoàn thành khóa huấn luyện ở Anh trên xe tăng Anh".

Các binh sĩ Ukraine đã đến Anh ngay sau khi Thủ tướng Rishi Sunak của nước này tuyên bố vào tháng 1 rằng sẽ gửi 14 xe tăng xuyên giáp Challenger 2 tới Ukraine. Đây là một dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại do chính Anh sản xuất.

Anh Thư