“Tôi rất, rất tiếc và xin lỗi người dân Syria… Họ đã hy vọng nhiều vào đàm phán hòa bình trong khi những gì diễn ra lại không như thế”-ông Lakhdar Brahimi nói với báo chí. Đặc phái viên này nói thêm rằng thỏa thuận sớm việc ngừng bắn giữa hai bên nhằm sơ tán người dân khỏi Homs đã làm tăng những kỳ vọng sai lầm rằng đàm phán sẽ tiến bộ hơn.

Ông Lakhdar Brahimi xin lỗi người dân Syria. Ảnh: Reuters

Ông Lakhdar Brahimi xin lỗi người dân Syria. Ảnh: Reuters

Phiên họp cuối cùng của vòng đàm phán thứ hai được ông Lakhdar Brahimi mô tả là nỗ lực đến cùng như các phiên họp đã có nhưng vẫn không đạt được thỏa thuận nào khác, dẫu vậy, tất cả cũng nhất trí về chương trình nghị sự cho các vòng tiếp theo khi nó diễn ra. Hiện thời gian tổ chức vòng đàm phán thứ 3 vẫn chưa ấn định.

Đàm phán thất bại do lập trường giữa chính phủ Syria và phe đối lập quá xa nhau. Trong khi chính phủ Syria xem việc chống chủ nghĩa khủng bố là vấn đề hàng đầu, phe đối lập lại cho rằng giải pháp mấu chốt chấm dứt xung đột là thành lập chính phủ chuyển tiếp không có ông Bashar al-Assad. Cả hai cứ khư khư giữ lấy lập trường của mình và không tìm được tiếng nói chung dẫn đến bế tắc.

Cuộc xung đột kéo dài đã khiến nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Cuộc xung đột kéo dài đã khiến nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Ông Lakhdar Brahimi nói chủ điểm thảo luận trong vòng đàm phán Geneva tới sẽ là vấn đề bạo lực, khủng bố, một chính phủ chuyển tiếp, các tổ chức quốc gia và hòa giải dân tộc. Các bên phải suy nghĩ về trách nhiệm của mình trong vòng đàm phán thứ ba và chính phủ phải chấp nhận thảo luận về sự chuyển đổi.

Trước đó, ngay khi kết thúc không có thu hoạch gì trong vòng đàm phán thứ hai, các bên quay sang đổ lỗi cho nhau.  Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bachar Jafari đại diện phía chính phủ cho biết phe đối lập không thiện chí, hợp tác, các bên phải nói về vấn đề khủng bố trước khi thảo luận chuyện khác. Louay Safi, phát ngôn viên phe đối lập tuyên bố các bên khó có tiếng nói chung nếu phía chính phủ từ chối thảo luận về chính phủ chuyển tiếp.

Tất cả bị phá hủy. Ảnh: Reuters

Tất cả bị phá hủy. Ảnh: Reuters

Trong khi đàm phán hòa bình bế tắc, số người chết tại Syria không ngừng tăng lên. Theo Tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria, số người chết trong cuộc xung đột kéo dài gần ba năm hơn 140.000 người, trong đó có 50.000 thường dân. Trong số 50.000 thường dân thiệt mạng có hơn 7.000 trẻ em. Cuộc sống của người dân khó khăn khiến nhiều người phải đi

M.Khuê (Theo Reuters)