Trung Quốc ngày 7-1 bước vào kỳ "xuân vận" năm 2023 gặp không ít khó khăn giữa lúc dịch COVID-19 đang lan rộng. Trong kỳ "xuân vận" diễn ra đến ngày 15-2, hàng triệu người sẽ đi lại bằng phương tiện giao thông đường bộ hoặc máy bay để đoàn tụ với người thân trong dịp Tết Nguyên đán. Đến ngày 8-1, Trung Quốc chấm dứt quy định cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh.

Tại cuộc họp báo hôm 6-1, Thứ trưởng Bộ Giao thông Trung Quốc Từ Thành Quang nhận định nước này sẽ đối mặt với đợt "xuân vận" đầy phức tạp và thách thức do nó trùng với thời điểm đại dịch vẫn còn hoành hành.

 Yếu tố đầu tiên là sự gia tăng của số lượng người đi lại. Ông Từ cho biết tổng lưu lượng hành khách đi lại dịp này có thể lên tới 2,095 tỉ lượt, tăng 99,5% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 70,3% của năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch bùng phát.

Một yếu tố khác là nhu cầu vận chuyển hàng hóa vẫn cao, thay vì thường sụt giảm trong dịp lễ. Nhu cầu này đặc biệt cao đối với thuốc men, vật liệu phòng chống dịch, thực phẩm… Sự gia tăng đi lại được dự báo nói trên sẽ làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh thêm lây lan, từ đó gây thêm sức ép cho hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Xuân vận thời COVID-19 ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Khung cảnh tại một nhà ga xe lửa tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc trong ngày đầu năm 2023 Ảnh: Reuters

Trong 3 năm qua, nhà chức trách đã khuyến cáo người dân hạn chế đi lại dịp Tết Nguyên đán nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Trong năm nay, theo ông Từ, Bộ Giao thông Trung Quốc thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo đảm "xuân vận" diễn ra an toàn, như kêu gọi người dân lên kế hoạch di chuyển hợp lý và giảm bớt tụ tập. Riêng người lớn tuổi có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em đi lại càng ít càng tốt.

Dự báo trên được đưa ra giữa lúc có nhận định các vùng đô thị lớn như Trùng Khánh, Quảng Châu nói là đã qua giai đoạn tồi tệ của COVID-19 nhưng làn sóng dịch bệnh có xu hướng dời về phía nông thôn.

Ông Larry Hu, chuyên gia tại Công ty Dịch vụ tài chính Macquarie (Úc), nhận định giao thông tại các thành phố lớn ở Trung Quốc đang hồi phục, qua đó cho thấy làn sóng dịch COVID-19 mới nhất đã qua giai đoạn xấu nhất.

Dữ liệu của nhà chức trách y tế TP Trùng Khánh cho thấy số bệnh nhân sốt đến các bệnh viện lớn là hơn 3.000 người, giảm đáng kể so với con số 30.000 người ngày 16-12-2022.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu y tế tại TP Thượng Hải dự báo các khu vực nông thôn và những tỉnh ở miền Trung và Tây Trung Quốc sẽ chứng kiến số ca nhiễm gia tăng vào nửa cuối tháng này. Theo đài CNBC, cuộc nghiên cứu cho biết "xuân vận" có thể khiến đợt bùng phát dịch sắp tới lan rộng hơn và kéo dài hơn.

Không gì lạ khi Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm 5-1 thúc giục nông dân tránh những cuộc tụ tập đông người và gửi lời chúc Tết qua ứng dụng để kiềm chế tác động của làn sóng COVID-19 ở vùng thôn quê. Tuyên bố của bộ này cũng khuyến nghị nông dân tiêm chủng và đeo khẩu trang.

Theo trang Bloomberg, động thái trên cho thấy Bắc Kinh đang lo tác động của dịch bệnh tại vùng nông thôn có thể còn nghiêm trọng hơn so với ở các thành phố lớn. Một kịch bản như thế đe dọa đến việc trồng trọt và thu hoạch mùa màng, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và lạm phát cao hơn. 

Hoàng Phương