Ngày 28-12 mở màn bằng vụ nổ súng vào nhóm bảo vệ của một khu trại biểu tình gần tòa nhà chính phủ Thái Lan lúc 3 giờ 30 phút. Người phát ngôn của Trung tâm Khẩn cấp Erawan ở Bangkok cho biết 1 người thiệt mạng, 3 người bị thương phải nhập viện.

Hiện chưa rõ kẻ nổ súng là ai. Một số nguồn tin địa phương cho biết các phát súng bắn ra từ chiếc ô tô chạy qua khu trại. Trước đó, Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết quân đội nghi ngờ có một nhóm người mặc áo đen kích động bạo lực. Trả lời phóng viên ngày 27-12, ông Prayuth lần đầu tiên lấp lửng về một cuộc đảo chính “nếu tình hình yêu cầu”.

 

Một nhóm bảo vệ bị bắn bên ngoài khu trại biểu tình gần tòa nhà chính phủ ở Bangkok rạng sáng 28-12 Ảnh: AP
Một nhóm bảo vệ bị bắn bên ngoài khu trại biểu tình gần tòa nhà chính phủ ở Bangkok rạng sáng 28-12 Ảnh: AP

 

Trong tháng 12 này đã 2 lần nổ ra xung đột bạo lực ở Bangkok, làm tổng cộng 8 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và khoảng 400 người bị thương.

Trong khi đó, theo báo Bangkok Post, Ủy ban Bầu cử (EC) phải dừng đăng ký khu vực bầu cử cho các ứng viên tại 6 tỉnh miền Nam trong ngày 28-12. Nguyên nhân là các quan chức bầu cử bị người biểu tình cản trở. Chẳng hạn, ở tỉnh Nakhon Si Thammarat, nhà chức trách không vào được tòa nhà dùng làm nơi đăng ký sau khi chủ sở hữu bị người biểu tình đe dọa. Trong khi đó, người biểu tình ở nhiều tỉnh khác dùng loa phóng thanh chỉ trích chính phủ và EC không chịu hoãn bầu cử. Trước áp lực của người biểu tình, nhiều quan chức lo chuyện bầu cử ở tỉnh Songkhla và  tỉnh Trang kéo nhau từ chức. Theo đánh giá của hãng tin AP, diễn biến này rất đáng lo ngại bởi nó đánh dấu phong trào chống chính phủ đã vượt xa khỏi Bangkok.

Trước đó, tối 27-12, ông Suthep Thaugsuban kêu gọi người biểu tình tạm nghỉ để ăn mừng năm mới sau gần 2 tháng “quần” đường phố thủ đô. Dĩ nhiên, ông này thề sẽ đẩy mạnh các cuộc biểu tình chống Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra trong tháng 1-2014 và “không chừa chút không gian nào tại Bangkok cho những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra”. 

Đối lập Campuchia kêu gọi đàm phán

Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy ngày 28-12 kêu gọi Đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đàm phán nhằm giải quyết bế tắc chính trị kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 7.

Ông Sam Rainsy hy vọng đàm phán sẽ được tiến hành từ ngày 1 đến 3-1-2014, trong đó có bàn về yêu cầu tăng lương của công nhân may mặc tham gia biểu tình gần đây. Phản ứng trước đề nghị này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Kheng khẳng định CPP sẵn sàng đối thoại. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha tuyên bố vẫn tiếp tục tổ chức biểu tình hằng ngày tại Phnom Penh.

Trước đó, tờ The Cambodia Daily ngày 27-12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh khuyến cáo công nhân và người ủng hộ CNRP cần biểu tình trong khuôn khổ pháp luật.

 

HUỆ BÌNH