Theo hãng AP, khi TT Obama giải thích bảo hiểm y tế cho mọi người Mỹ không có nghĩa là bảo hiểm cả cho những người nhập cư bất hợp pháp, hạ nghị sĩ Joe Wilson của Đảng Cộng hòa tại bang South Carolina, bất ngờ rướn người chỉ tay về phía TT Mỹ hét lên: “Ông nói dối!”. Cả hội trường chết lặng, mọi người ngỡ ngàng nhìn về phía nghị sĩ Wilson.


Bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện, cau mày nhìn ông Wilson. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói lẩm bẩm, lắc đầu lia lịa. Phó TT Joe Biden cúi đầu, không nhìn ai. TT Obama nhìn thẳng về phía nghị sĩ Wilson, dằn giọng: “Không đúng” rồi tiếp tục bài phát biểu như không có chuyện gì xảy ra. Dường như cảm thấy hối hận, ông Wilson liên tục áp tai vào máy điện thoại di động, lắc đầu, dáng vẻ mệt mỏi. Khi TT Obama vừa phát biểu xong, ngài nghị sĩ lỡ miệng lập tức rời khỏi phòng họp.


Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có thượng nghị sĩ John McCain, đã yêu cầu nghị sĩ Wilson phải xin lỗi TT Obama. Khoảng 90 phút sau cuộc họp, ông Wilson đã thông qua Chánh Văn phòng Nhà Trắng Rahm Emanuel gửi lời xin lỗi TT Obama. Ông nói: “Tôi đã mất khôn vì nông nổi. Tôi đã có lời nói không thỏa đáng và đáng tiếc. Tôi chân thành xin lỗi TT về sự vô lễ của mình”.


Hạ nghị sĩ Joe Wilson xúc phạm Tổng thống Obama. Ảnh: GETTY IMAGES


Sự cố đáng tiếc do nghị sĩ Wilson gây ra khiến các nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ bất bình. Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố trên đài truyền hình CNN: “Cách hành xử của ông Wilson là rất đáng khinh bỉ. Hành động như thế không được phép xảy ra tại quốc hội cũng như bất cứ cuộc họp nào khác”.

Thủ lĩnh phe đa số tại hạ viện Steny Hoyer phát biểu trên đài phát thanh WTOP: “Trong 29 năm làm việc tại Quốc hội Mỹ, tôi chưa bao giờ nghe thấy lời xúc
phạm tới một vị TT Mỹ được mời tới phát biểu tại lưỡng viện quốc hội. Đó là hành động nhục nhã đáng hổ thẹn”. Ông Hoyer cho biết sẽ làm việc với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa để quyết định có nên trừng phạt nghị sĩ Wilson hay không.

T. Tùng