Mặc dù cô Vera Baker đã phủ nhận mối quan hệ với Tổng thống Barack Obama, nhưng giới truyền thông nói chung và những tờ báo đã đưa tin vẫn tiếp tục theo đuổi vụ này đến cùng. National Enquirer, một trong những tờ đã đưa tin về vụ ngoại tình của Tổng thống Barack Obama với cô Vera Baker cho biết, họ đã thưởng một khoản tiền khá lớn cho người tài xế đã đưa cô Vera Baker tới gặp ông Barack Obama ở khách sạn Washington hôm 18-5-2004.
Người lái xe cho biết, sau khi đưa Vera Baker tới khách sạn Washington đã ngồi đợi ở phòng khách để cô lên phòng thay quần áo. Ông cảm thấy hơi lạ vì cô Vera Baker không mang theo túi xách như những phụ nữ khác - có lẽ đã đặt phòng trước. Sau đó người lái xe nhận nhiệm vụ tới sân bay Reagan để đón ông Barack Obama đưa về khách sạn Washington vào khoảng 22 giờ 30’ cùng ngày.
Chuyện ngoại tình giữa Tổng thống Barack Obama với cô Vera Baker được đề cập lần đầu tiên cách đây 6 năm bởi các blogger thuộc phái bảo thủ. Tuy cô Vera Baker khẳng định chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng việc chuyển tới Caribbe để sống với người tình khiến nhiều người đặt câu hỏi. Không chỉ có giới truyền thông Mỹ, mà cả một số nước châu Âu cũng quan tâm tới vụ ngoại tình của ông Barack Obama.
Ông Barack Obama và cô Vera Baker
Giới truyền thông đưa tin, cô Vera Baker sinh năm 1974 tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ trong một gia đình người Mỹ gốc Phi. Năm 2004, khi ông Barack Obama chạy đua vào chiếc ghế Thượng nghị sỹ bang Illinois, cô Vera Baker đảm trách công tác tài vụ của chiến dịch tranh cử. Khi ông Barack Obama chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống năm 2008, vụ này lại được đề cập nhưng nhanh chóng bị chìm xuồng vì thiếu chứng cớ. Tháng 5 vừa qua nó lại được nhắc tới cho dù cô Vera Baker đã phủ nhận.
Có tin nói rằng, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã đuổi cô Vera Baker tới Caribbe ngay sau khi phát hiện mối quan hệ vụng trộm của chồng. Một số người cho rằng, ông Barack Obama đã xử lý rất giỏi tình huống của mình cho dù tin đồn ngoại tình được giới truyền thông đề cập nhiều lần.
Được biết, camera giám sát của khách sạn Washington có thể cung cấp đoạn băng này để chứng minh cho những thông tin mà tờ National Enquirer đã đăng tải. Giới truyền thông đưa tin, những người chống đối Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đã treo giải thưởng trị giá 1 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin về chuyện tình giữa ông Barack Obama với cô Vera Baker.
Trong khi chuyện tình giữa Tổng thống với cô Vera Baker chưa được làm rõ, giới truyền thông lại đưa tin, ông Barack Obama là người đã được hưởng lợi lớn sau một loạt bê bối tình ái của các chính trị gia của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà thời gian qua.
Theo giới truyền thông, nếu không có vụ quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên khiến nghị sỹ Mel Reynolds phải từ chức, rồi vào tù và từ chối chạy đua của Thượng nghị sỹ Alice Palmer thì ông Barack Obama khó trở thành Thượng nghị sỹ bang Illinois (từ 4-1-2005 đến 16-11-2008), bước ngoặt quan trọng để chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống cuối năm 2008. Tuy chính trị gia của đảng Dân chủ cũng dính vào khá nhiều vụ bê bối tình dục, nhưng không bị giới truyền thông bới móc nhiều như đảng Cộng hoà nên "thoát hiểm".
Có người nói rằng, vụ ngoại tình của Thống đốc bang South Carolina Mark Sanford đã tạo điều kiện cho ông Barack Obama loại được một đối thủ nặng ký trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012. Sau vụ bê bối của ông Mark Sanford, đảng Cộng hòa đang đặt hy vọng vào một số ứng cử viên như Mitt Romney, Sarah Palin, Haley Barbour…
Ngoài ra, vụ scandal tình ái của Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Bob Livingston đã hủy hoại thanh danh của đảng Cộng hòa, tạo điều kiện cho đảng Dân chủ kiểm soát cả Thượng và Hạ viện sau này.
Có phải vì chuyện kể trên nên Tổng thống Barack Obama không có thiện cảm với giới truyền thông? Nhưng những chỉ trích của bà Maureen Dowd, một trong những cây bút phụ trách chuyên mục Opinion-Editorials (Dư luận-Xã luận) của New York Times (từ 1995) đang khiến Tổng thống Barack Obama vô cùng tức giận.
Trong bản tin hôm 13-6, bà Maureen Dowd đã so sánh ông Barack Obama với cựu Tổng thống Richard Nixon. Quan điểm của bà Maureen Dowd được biên tập viên chính trị của NBC và trưởng bộ phận phóng viên của Nhà Trắng Chuck Todd ủng hộ - ông ấy không bao giờ thực sự cần tới chúng ta.
Trong khi bà Maureen Dowd chỉ trích ông Barack Obama "là trưởng giả và thích kiểm soát" thì Chuck Todd cho rằng, Tổng thống đã coi thường các nhà báo. Cách so sánh của bà Maureen Dowd đang khiến dư luận có những phản ứng, nhận xét khác nhau. Thậm chí có người còn cho rằng, bà Maureen Dowd muốn Tổng thống Barack Obama cũng có hồi kết giống cựu Tổng thống Richard Nixon.
Theo Trịnh Thị Phương Anh (Pháp luật TPHCM)