Theo Reuters, đây là một trong những thảm kịch liên quan đến hoạt động khai thác than đá tồi tệ nhất kể từ thời Liên Xô.

Ủy ban Điều Tra khu vực thông báo 3 đối tượng, trong đó có giám đốc và phó giám đốc mỏ khai thác Listvyazhnaya, đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm các quy tắc đảm bảo an toàn công nghiệp.

Cơ quan này khẳng định các thợ mỏ đã bị ngạt khi khí đốt rò rỉ. Theo truyền thông địa phương, các công tố viên tin rằng đã xảy ra một vụ nổ metan rất lớn.

Những người thiệt mạng bao gồm 11 thợ mỏ đã bị xác nhận tử vong, 35 người trước đó bị báo cáo mất tích và 6 nhân viên cứu hộ.

Hàng chục người khác đang được điều trị trong bệnh viện, trong đó có 4 người trong tình trạng nguy kịch.

Xuống cứu thợ mỏ, nhân viên cứu hộ chịu chung thảm kịch ở Nga - Ảnh 1.

Ảnh chụp các chuyên gia trong chiến dịch giải cứu hôm 25-11. Ảnh: Reuters

Xuống cứu thợ mỏ, nhân viên cứu hộ chịu chung thảm kịch ở Nga - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Vùng sản xuất than đá Kemerovo, cách thủ đô Moscow khoảng 3.500 km về phía Đông, đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn liên quan đến khai thác mỏ trong nhiều năm qua.

Xuống cứu thợ mỏ, nhân viên cứu hộ chịu chung thảm kịch ở Nga

Mỏ than đá Listvyazhnaya là một phần của SDS-Holding, thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Nga Siberian Business Union. Hiện chủ sở hữu chưa bình luận về vụ tai nạn nêu trên.

Theo Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga, khoảng 285 người có mặt bên trong mỏ Listvyazhnaya khi khí rò rỉ lan qua trục thông gió. Giời chức cho biết 239 người được đưa lên mặt đất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã nói chuyện với thống đốc Kemerovo và giới chức quản lý tình trạng khẩn cấp. Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin đã yêu cầu các bộ trưởng quản lý tình trạng khẩn cấp đến Kemerovo để hỗ trợ. Kemerovo tuyên bố để tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân.

Cao Lực