Ý công bố gói biện pháp khắc khổ

Tin mới

05/12/2011 22:56

Nội các Ý hôm 4-12 đã thông qua một gói các biện pháp tăng thuế, cắt giảm chi tiêu công và cải cách lương hưu trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ phá sản và cứu đồng euro khỏi sự sụp đổ.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Ý Mario Monti khẳng định nước Ý sẽ đặt vấn đề thâm hụt và nợ dưới sự kiểm soát mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi người dân chấp nhận những hy sinh cần thiết để cứu đất nước. Ông Monti đã nêu gương bằng cách quyết định không nhận lương trên cương vị thủ tướng kiêm bộ trưởng kinh tế.

Gói biện pháp thắt lưng buộc bụng trên - trị giá 30 tỉ euro và kéo dài 3 năm - gồm việc tăng thuế đối với các mặt hàng xa xỉ và nhà ở, đồng thời xem xét việc tăng thuế giá trị gia tăng trong năm 2012 nếu thấy cần thiết. Trong khi đó, biện pháp giảm chi tiêu công gồm giảm mạnh chi tiêu của chính quyền địa phương, trong đó có cắt giảm lượng công nhân viên và giảm bớt một số cơ quan chính quyền khác.


Bộ trưởng Phúc lợi Ý Elsa Fornero khóc tại một cuộc họp báo về gói biện pháp khắc khổ ở Rome hôm 4-12. Ảnh: REUTERS

Một nội dung gây tranh cãi của gói biện pháp này là kế hoạch cải cách lương hưu, theo đó độ tuổi nghỉ hưu tối thiểu của phụ nữ tăng lên 62 và của nam tăng lên 66 vào năm tới, tiến đến việc cả nam và nữ sẽ về hưu lúc 66 tuổi vào năm 2018. Ngoài ra, chính phủ sẽ nâng thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 40 lên 41 năm đối với nữ và lên 42 năm đối với nam. Tất cả các khoản lương hưu, trừ những người có thu nhập thấp nhất, sẽ không được điều chỉnh theo mức lạm phát trong các năm 2012 và 2013.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Phúc lợi Ý Elsa Fornero không cầm được nước mắt khi thông báo những biện pháp cải cách lương hưu nói trên, vốn bị các nghiệp đoàn chỉ trích là nhằm “kiếm tiền trên lưng người nghèo”. Trong khi đó, Đảng Liên đoàn phương Bắc nói họ muốn một cuộc trưng cầu ý dân về các biện pháp này.

Chính phủ Ý ước tính gói biện pháp khắc khổ mới sẽ giúp tiết kiệm được 20 tỉ euro từ nay đến năm 2014 dù có thể không ngăn được đất nước rơi vào suy thoái trong năm tới. Theo hãng tin AFP, quốc hội dự kiến bỏ phiếu về gói biện pháp này trước lễ Giáng sinh.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI