Tờ Guardian đưa tin vụ tai nạn tại nhà thờ Santa Croce, nơi chôn cất những nhân vật nổi tiếng như Michelangelo, Galileo Galilei và Niccolo Machiavelli, đặt ra nhiều câu hỏi về tình trạng của nhiều di tích cổ xưa tại Ý. 

Trả lời phỏng vấn từ New York - Mỹ, Bộ trưởng Văn hóa Ý Dario Franceschini cho biết các công tố viên sẽ tiến hành cuộc điều tra để xác định nguyên nhân tai nạn có phải là do quá trình bảo dưỡng có sai sót hay không. 

Nạn nhân tử vong do bị một mảnh đá trang trí từ độ cao 20 m rơi trúng khi đang tham quan nhà thờ cùng vợ. Truyền thông Ý đưa tin mảnh vỡ này có kích thước 15x15 cm. 

Ý: Đá rơi trúng đầu, khách tham quan tử vong - Ảnh 1.

Ngôi nhà thờ Santa Croce, nơi xảy ra tai nạn. Ảnh: EPA

Ý: Đá rơi trúng đầu, khách tham quan tử vong - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế tại hiện trường. Ảnh: AP

Nhà thờ Santa Croce được xây dựng từ thế kỷ 15 và nổi tiếng vì kiến trúc tân gothic. Theo lời bà Irena Sanesi, người đứng đầu đơn vị bảo dưỡng, di tích này đang được trùng tu nhiều năm nay. "Chúng tôi thật sự ngạc nhiên về điều đã xảy ra và tự hỏi làm thế nào nó lại xảy ra" - bà Irena nói.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra độ vững chắc của nhà thờ. Hiện di tích này sẽ đóng cửa, ngừng đón du khách vô thời hạn.

Những tai nạn chết chóc khác liên quan tới các di tích của Ý bao gồm vụ một tháp chuông từ thế kỷ 14 tại TP Pavia đổ sập khiến 4 người chết vào năm 1989. Đến nay, nguyên nhân của tai nạn vẫn chưa được xác định. 

Vào tháng 7, một đứa bé và một vị khách 30 tuổi cũng bị thương nặng khi thạch cao rơi xuống từ trần nhà thờ Acireale, TP Sicily trong một đám cưới.


Bảo Hạnh (Theo AP)