Khác với những trợ lý ảo nổi tiếng như Siri, Alexa, Google Now vốn chỉ có tiếng mà không có hình, cô trợ lý (hay bạn gái) ảo của Công ty Vinclu (Nhật Bản) có hẳn một diện mạo được dựng bằng kỹ thuật số trông như nhân vật hoạt hình bị nhốt trong chiếc lọ, giao tiếp với người dùng bằng giọng nói, có thể điều khiển nhiều thứ trong nhà, nhắc việc này việc nọ và thậm chí là nhắn tin hỏi thăm người dùng.

Thiết bị trong suốt cao 0,5 m nói trên có tên Gatebox còn cô gái ảo bên trong gọi là Azuma Hikari. Công ty Vinclu cho biết Hikari được phát triển với giọng nói ngọt ngào và sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều chỉnh theo nhịp độ sinh hoạt hằng ngày của người dùng, hiểu được họ đang làm gì, chào đón chủ nhân khi về nhà và có cả cảm biến xác định khi nào chủ nhân thức dậy. Theo nhà phát triển, Hikari còn cho phép người sử dụng nhắn tin trò chuyện với cô ấy. Sự tương tác này là 2 chiều. Chẳng hạn như khi người sử dụng đi làm, Hikari ở nhà một mình sẽ nhắn tin cho biết cô ấy nhớ họ.

Thiết bị Gatebox và cô gái ảo mang tên Azuma HikariẢnh: VINCLU
Thiết bị Gatebox và cô gái ảo mang tên Azuma HikariẢnh: VINCLU

Đoạn video của Vinclu cho thấy Hikari có khả năng kết nối với các thiết bị trong nhà, điều chỉnh đèn và các thiết bị điện khác dựa theo chuyển động hoặc yêu cầu của người dùng. Để làm được điều này, nhà sản xuất trang bị cho Gatebox camera và một số cảm biến khác để nhận biết chuyển động và khuôn mặt người dùng. Thiết bị cũng được tích hợp cảm biến hồng ngoại, cho phép nó giao tiếp với cả những thiết bị gia dụng không có kết nối WiFi hoặc Bluetooth.

Vinclu tin rằng thiết bị này sẽ bán chạy vì cho rằng người sử dụng giờ đây không còn ngần ngại tán gẫu với những cái máy khi ở nhà một mình. Vinclu nhắm đến đàn ông độc thân để thúc đẩy tinh thần sảng khoái, vui vẻ, tự tin hơn trong cuộc sống. Công ty dự kiến bán ra 300 chiếc Gatebox tại 2 thị trường Mỹ và Nhật Bản trong năm tới - một lựa chọn không phải là quá khó hiểu.

Số liệu thống kê năm 2005 cho thấy 72% nam giới trưởng thành dưới 30 tuổi chưa kết hôn ở Nhật Bản. Trong vòng 20 năm tới, 1/3 đàn ông Nhật Bản dự kiến sống độc thân suốt đời. Ở Mỹ, tỉ lệ độc thân của người trong độ tuổi 20-30 đã tăng lên 64% vào năm 2014. Chưa hết, tỉ lệ sinh hiện nay ở xứ mặt trời mọc là 1,4 con trên mỗi phụ nữ, thấp hơn nhiều so với mức 2,1 để duy trì sự ổn định của dân số.

Trong khi đó, tỉ lệ sinh ở Mỹ cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục (1,86 con trên mỗi phụ nữ). Riêng với Tokyo, tỉ lệ sinh thấp, cộng với những quy định hạn chế nhập cư chặt chẽ, không chỉ khiến dân số đất nước già đi nhanh chóng mà còn làm dấy lên nỗi lo thiếu hụt lao động.

Huệ Bình