Tạp chí eLife mới đây công bố 1 bản đồ chi tiết cho thấy 2,2 tỉ người đang sống trong các khu vực có nguy cơ lây lan virus Zika.

Tiến sĩ Oliver Brady, một trong những nhà nghiên cứu bản đồ Zika thuộc Trường ĐH Oxford (Anh), nói với đài BBC: “Đây là bản đồ đầu tiên được vẽ ra dựa trên tài liệu chúng tôi có được về virus Zika. Chúng tôi là những người đầu tiên thêm các dữ liệu về điều kiện địa lý và môi trường hiện có về Zika vào bản đồ này. Muỗi chỉ là một trong những điều kiện cần để Zika lây lan. Những điều kiện khác là nhiệt độ cần đủ ấm để Zika sinh sôi bên trong muỗi và một lượng lớn dân cư để lây nhiễm” - ông Brady giải thích.

Brazil đã xác nhận hơn 1.000 trường hợp trẻ sơ sinh đầu nhỏ có liên quan đến Zika Ảnh: AP

Theo đài BBC, những khu vực đối mặt mối đe dọa của Zika tại Nam Mỹ bao gồm các vùng bờ biển, các thành phố dọc sông Amazon và các nhánh sông chảy qua lục địa này. Tại Mỹ, Zika có thể bùng phát ở miền Đông Nam, trong đó có phần lớn 2 bang Florida, Texas khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè. Zika cũng dễ bùng phát tại nhiều vùng rộng lớn ở châu Á và châu Phi do điều kiện môi trường phù hợp.

Tuy nhiên, nghiên cứu không thể lý giải được tại sao 2 châu lục này đến nay vẫn chưa ghi nhận nhiều ca nhiễm virus nguy hiểm này. Một giải thích khả dĩ là là 2 châu lục này đã có nhiều trường hợp nhiễm Zika nhưng chưa được báo cáo đầy đủ. Ngoài ra, người dân có thể đã miễn nhiễm với loại virus hiện diện tại đó từ lâu (Zika được phát hiện đầu tiên tại Uganda năm 1947). Một giả thuyết khác là những ca nhiễm Zika có thể bị chẩn đoán nhầm thành sốt xuất huyết hoặc sốt rét.

Những phân tích gần đây tiết lộ tại Brazil, virus Zika bắt đầu xuất hiện từ năm 2013 nhưng mới được phát hiện hồi năm ngoái khi nhiều thai phụ nước này nhiễm virus Zika sinh con mắc chứng teo não. Theo báo Daily Mail (Anh), Brazil đã xác nhận hơn 1.000 trường hợp trẻ sơ sinh đầu nhỏ có liên quan đến Zika. Bản đồ trên nêu bật nỗi lo rằng những khu vực bị Zika đe dọa tại châu Mỹ sẽ chứng kiến hơn 5 triệu ca sinh vào năm tới.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy sự cấp thiết của việc hạn chế virus lây lan và bảo vệ những người bị đe dọa. Bà Janey Messina, một trong những tác giả cuộc nghiên cứu, cho rằng các chính phủ có thể dựa vào bản đồ để biết được đâu là những khu vực ưu tiên giám sát để có biện pháp đối phó kịp thời.

Nỗi lo về Zika càng gia tăng sau khi Mỹ gần đây xác nhận Zika gây một số dị tật ở thai nhi, trong đó có chứng đầu nhỏ. Giới chức y tế nước này hôm 20-4 cảnh báo những điều kiện thời tiết vào mùa xuân và hè năm nay có thể thúc đẩy sự bùng nổ của loại muỗi mang virus này. Khoảng 346 trường hợp nhiễm Zika đã được xác nhận tại Mỹ và tất cả họ đều trở về từ vùng dịch.

Trước mối đe dọa trên, các nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã đề xuất khoản ngân sách 1,1 tỉ USD để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Barack Obama đối phó Zika. Số tiền này sẽ được sử dụng để làm chậm lại sự lây lan của virus Zika và phát triển vắc-xin phòng chống.

Con số này vẫn thấp hơn yêu cầu 1,9 tỉ USD mà ông Obama đưa ra. Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát bị chỉ trích ngày càng nhiều vì đến giờ vẫn chưa có phản hồi về đề nghị này.

XUÂN MAI