Đây là một trong các biện pháp chống lạm phát phi mã và tình trạng thiếu hụt tiền mặt. Dù ông Chinamasa không thông báo ngày giờ lưu hành các tờ tiền mệnh giá 50 tỉ và 20 tỉ ZWD, nhưng một viên chức tại RBZ nói với CNN rằng việc đó sẽ diễn ra cuối ngày 12-1.


Một ổ bánh mì ở Zimbabwe giá hơn 20 tỉ! - Ảnh: Getty Images

Lạm phát ở Zimbabwe hiện ở mức 231 triệu % và đồng tiền gần như không còn giá trị. Tỉ giá ngày 9-1 là 1 USD ăn 25 tỉ ZWD. Tờ giấy bạc mệnh giá 10 tỉ ZWD được chính phủ phát hành ba tuần trước còn mua được 20 ổ bánh mì, nay chỉ mua được không tới nửa ổ.
RBZ đã cho phép tất cả giao dịch hàng hóa và dịch vụ được chi trả bằng ngoại tệ. John Robertson, một nhà kinh tế học tại Zimbabwe, nói ông thấy khó hiểu với việc phát hành các tờ tiền mệnh giá 50 tỉ và 20 tỉ: “Tôi không hiểu các tờ giấy đấy dùng vào việc gì. Không ai chấp nhận đồng nội tệ nữa. Việc in tiền Zimbabwe bây giờ hoàn toàn là một sự lãng phí. Ai sẽ đi nhận những đồng tiền sẽ mất giá 100% mỗi ngày?”.
Tháng 8-2008, Ngân hàng trung ương Zimbabwe đã cắt bớt 10 chữ số 0 trong một đợt đổi tiền, nhưng chúng đã nhanh chóng quay lại chỉ sau vài tháng.

Theo HẢI MINH (Tuổi trẻ)