12 năm bị xa lánh vì mang "án oan" nhiễm HIV

Tin mới

10/04/2015 14:39

(NLĐO) - Anh Hoàng Khắc Sửu (Nghệ An) yêu cầu được bồi thường tổn thất do phải mang "án oan" nhiễm HIV suốt 12 năm trời, gánh chịu bao điều tiếng và sự xa lánh của mọi người.

Anh Sửu cung cấp nhưng giấy tờ chứng mình việc mình không bị nhiểm HIV.

Anh Sửu cung cấp những giấy tờ chứng minh việc mình không nhiễm HIV

Bỗng dưng nhiễm HIV

Sáng 10-4, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại nhà vợ chồng anh Hoàng Khắc Sửu ở xóm 2, xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Gặp chúng tôi, anh Sửu tỏ ra vô cùng bức xúc: “Năm 2004 tôi đang thụ án tại trại giam số 3 - Bộ Công an đóng ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An khi người nhà lên thăm tôi nghe mọi người nói tôi bị nhiễm HIV. Nghe xong tôi thực sự bị sốc, tuyệt vọng, tôi không thể hiểu tại sao mình lại nhiễm HIV vì trước đó bình thường tôi sinh hoạt lành mạnh, sức khỏe tốt”. Được biết, vào năm 2003, trong lúc đang thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an, phạm nhân Hoàng Khắc Sửu được đưa đi lấy máu xét nghiệm theo chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện. Theo kết quả xét nghiệm máu, anh Sửu bị kết luận nhiễm HIV và được quản lý với mã số 1**8.

Thông tin anh Sửu bị nhiễm HIV không chỉ gây hoang mang, tuyệt vọng đối với bản thân anh Sửu mà còn là cú sốc lớn đối với những người thân gia đình anh trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Anh Hoàng Khắc Long, con bác họ nhà anh Sửu, cho biết: “Đi trại chấp hành án tù xong còn có ngày về làm lại cuộc đời, chứ nhiễm HIV thì chết là cái chắc, ai cũng lo lắng sợ anh Sửu sẽ tuyệt vọng không qua khỏi trong trại giam. Mỗi lần lên thăm anh Sửu, người thân trong gia đình luôn tìm cách động viên, an ủi anh”.

 

Kết luận của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Nghệ An về việc anh Sửu không nhiễm HIV.

Kết luận của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Nghệ An về việc anh Sửu không nhiễm HIV

 

Tháng 9-2013, anh Sửu kết thúc thời gian thi hành án và trở về địa phương, chịu sự quản lý, chăm sóc của Trạm y tế phường Nghi Thu, nơi anh Sửu sinh sống theo diện đối tượng nhiễm HIV. Qua kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhân viên y tế tại Trạm y tế phường Nghi Thu thấy sức khỏe của anh Sửu rất tốt nên nghi ngờ, đã động viện anh Sửu đi xét nghiệm. Ngày 9-9-2014, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An kết luận anh Sửu âm tính với HIV. Tiếp đến, ngày 19-9-2014, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cũng có kết luận tương tự. Tháng 12-2014, theo yêu cầu của Trạm y tế phường Nghi Thu, anh Sửu tiếp tục đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An xét nghiệm lại máu lần thứ 3. Kết quả cũng như các lần trước, anh Sửu hoàn toàn khỏe mạnh và âm tính với HIV.

Yêu cầu được bồi thường tổn thất

Việc bỗng dưng bị kết luận bị nhiễm HIV gần 12 năm khiến cuộc sống của anh Sửu bị đảo lộn, anh và gia đình phải sống trong sự lạnh nhạt, ghẻ lạnh của những người xung quanh. Anh kể: “Ra trại về nhà, đi tới đâu mọi người cũng lảng tránh, xa lánh. Đi xin việc nhiều nơi không nơi nào nhận vì không ai muốn dính dáng vào một người bị nhiễm HIV hơn 10 năm”.

Để lập gia đình, anh Sửu phải chịu nhiều điều tiếng thị phi. May mắn cho anh, chị Nguyễn Thị Hải, vợ anh hiện tại, là người hiểu và thông cảm với những đau khổ, mất mát của anh. Chị Hải chia sẻ: “Biết chuyện con gái yêu và quyết định lấy một người mới ra trại lại bị nhiễm HIV, gia đình tôi lúc đầu ai cũng phản đối. Lúc đầu tôi cũng hoang mang nhưng tôi vẫn tin là anh khỏe mạnh, tin vào tình yêu của anh dành cho tôi”.

 

Anh Sửu trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao động

Anh Sửu trình bày sự việc với phóng viên Báo Người Lao Động - Ảnh: CTV

 

Bức xúc vì đang khỏe mạnh phải mang trên mình cái "án" nhiễm HIV gần 12 năm, anh Sửu đã viết đơn yêu cầu các ngành chức năng liên quan đề nghị bồi thường những tổn hại do kết quả xét nghiệm sai của 12 năm trước gây ra.

Ngày 1-4, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã mời anh Sửu cùng gia đình lên làm việc. Tại cuộc làm việc, đại diện Sở Y tế Nghệ An thừa nhận đây là sự nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc, xin lỗi anh Sửu và gia đình về sự việc trên. Sở đã gửi công văn về chính quyền địa phương nơi anh Sửu sinh sống thông báo tình trạng sức khỏe của anh Sửu hiện tại và xóa tên anh Sửu trong danh sách những người bị nhiễm HIV.

 

Vượt qua sự mặc cảm, ghẻ lạnh năm 2014 anh Sửu và chị Hải quyết định đến với nhau.

Vượt qua sự mặc cảm, ghẻ lạnh do sự nhầm lẫn, năm 2014, anh Sửu và chị Hải quyết định đến với nhau

Trao đổi với phóng viên vào sáng ngày 10-4, anh Sửu, bức xúc: “Gần 12 năm qua, tôi và gia đình phải chịu rất nhiều mất mát về mặt tinh thần, tất cả là vì việc làm tắc trách của họ. Tôi yêu cầu những cơ quan liên quan phải bồi thường những tổn thất mà tôi và gia đình đã phải gánh chịu. Cơ quan, cá nhân nào làm sai, họ phải chịu trách nhiệm, chứ không thể nói một câu xin lỗi là xong”.

Bài và ảnh: Đức Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI