Ngày 20-1, ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đã có 13 bệnh viện (BV) ký cam kết với Bộ Y tế không nằm ghép. Gồm: BV Việt Đức, Nhi trung ương, Lão khoa trung ương, Châm cứu, Nhiệt đới trung ương, E, Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), Tâm thần trung ương I, Da liễu trung ương, Đa khoa trung ương Thái Nguyên, Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội, Trung ương Huế.

Bộ không ép!

Theo ông Tường, việc các BV ký cam kết không để bệnh nhân nội trú nằm ghép là trên tinh thần tự nguyện và nỗ lực của BV để đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của người bệnh chứ không phải do Bộ Y tế bắt ép.

Là một trong những điểm nóng về quá tải BV, chính vì thế cam kết “nói không với nằm ghép” của BV Nhi trung ương nhận được sự quan tâm của báo giới.  Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi trung ương, chia sẻ: “Công việc giảm tải ở BV này gắn liền với một số kỷ niệm buồn khi dịch sởi bùng nổ đầu nằm 2014. Dù là BV lớn nhưng chúng tôi không kịp trở tay. 124 trẻ mắc sởi tử vong do nhiễm trùng BV, do nằm ghép đã kéo theo nhiều hệ lụy. Điều tối thiểu mà người bệnh mong muốn là vào viện không phải nằm ghép nhưng không phải BV nào cũng đáp ứng được”.

Theo ông Hải, thời gian qua, BV Nhi trung ương đã có hàng loạt giải pháp cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời BV lập một “rào cản” chuyên môn để sàng lọc, khống chế lượng bệnh nhân nhập viện, bảo đảm lúc nào cũng chỉ có khoảng 1.500 bệnh nhân nội trú dù lượng vào viện khám mỗi ngày rất lớn. Những trường hợp bệnh nhẹ đều được khám và tư vấn điều trị ngoại trú. Với trường hợp “nhạy cảm”, cho về nhà chưa an tâm thì có phòng “lưu ngắn”. Các trường hợp này sẽ được nằm điều trị, theo dõi trong ngày, trung bình khoảng 5-6 giờ trước khi bác sĩ ra quyết định cho nhập viện hay điều trị ngoại trú, thay vì chỉ định cho nhập viện ồ ạt như trước.

Tự tin với cam kết không để người bệnh nằm ghép, tuy nhiên PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức, thừa nhận chưa thể chấm dứt được tình trạng chờ mổ. Ông Quyết cho biết hiện tổng số giường và cáng của BV là 1.100 nhưng số bệnh nhân nhiều tháng qua chưa từng vượt quá 1.040 bệnh nhân. Khoa nào để xảy ra tình trạng nằm ghép thì trưởng khoa sẽ bị nhắc nhở, thậm chí kỷ luật...

 

Quá tải BV là tình trạng thường gặp ở các cơ sở điều trị tuyến cuối. Trong ảnh: Bệnh nhân sởi điều trị nội trú tại BV Bạch Mai (thời điểm dịch sởi năm 2014)
Quá tải BV là tình trạng thường gặp ở các cơ sở điều trị tuyến cuối. Trong ảnh: Bệnh nhân sởi điều trị nội trú tại BV Bạch Mai (thời điểm dịch sởi năm 2014)

 

Cam kết quá sớm?

Trước những nghi ngờ về khả năng thực thi cam kết “nói không với nằm ghép”, nhiều lãnh đạo BV cho rằng sẽ cố gắng thực hiện cam kết không nằm ghép với bệnh nhân nội trú sau 24 đến 48 giờ nhập viện. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc để bệnh nhân nằm ghép sau 1-2 ngày nhập viện là “khiên cưỡng” bởi với thời gian này nhiều người bệnh có thể đã được xuất viện.

Dù lãnh đạo BV Nhi trung ương khẳng định 4 tháng qua BV này không còn tình trạng nằm ghép, tuy nhiên theo phản ánh không ít gia đình người bệnh, trong một vài tuần gần đây bệnh nhân nội trú vẫn phải ghép 2, 3 người một giường. Trước phản ánh này, ông Hải giãi bày trong bối cảnh giao mùa, dịch bệnh tăng cao cũng khó tránh khỏi tình cảnh nằm ghép.

Với những “điểm nóng” về quá tải như BV K trung ương, Bạch Mai, Chợ Rẫy…, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng các đơn vị này cũng rất “sốt ruột”.

Lãnh đạo BV K cho biết BV đang giảm tải bằng cách căn cứ vào tình trạng bệnh sẽ cho bệnh nhân điều trị ngoại trú thay vì nhập viện điều trị nội trú. Còn PGS-TS Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, thừa nhận BV chưa chuẩn bị đủ cơ sở vật chất để “nói không với nằm ghép”. “Chúng tôi đã mở rộng nhiều khoa phòng, tăng cường giường bệnh nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu rất lớn của bệnh nhân. Hiện vẫn còn 10/25 khoa: tim mạch, ung thư, hô hấp, thận, nội tiết, thần kinh... có tình trạng quá tải” - ông Lợi chia sẻ. Theo TS Đỗ Doãn Lợi, đến cuối năm 2015, khi một số tòa nhà trong viện được hoàn tất, cơ sở BV Bạch Mai II (Hà Nam) cơ bản hoàn thành thì BV Bạch Mai mới có thể giảm nằm ghép nhưng cũng chưa dám khẳng định tuyệt đối...

 

Bệnh viện cần thực hiện cam kết

Theo ông Trần Quý Tường, dù chưa có các chế tài xử lý với những đơn vị cam kết không nằm ghép đôi, ghép ba nhưng việc ký cam kết này được lãnh đạo các BV ký bằng danh dự nên chúng tôi tin rằng không có chuyện ký xong rồi để đấy. Bộ Y tế tin là các BV sẽ thực hiện đúng cam kết.

 

Bài và ảnh: NGỌC DUNG