13 năm không xong một công trình

Tin mới

26/10/2009 00:39

Thanh tra TP Cần Thơ vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Trung tâm TDTT quận Ninh Kiều. Do quản lý lỏng lẻo, dự án kéo dài hơn 13 năm không thực hiện

Ngày 26-10-1996, Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) phê duyệt dự án khả thi dự án Trung tâm TDTT TP Cần Thơ (cũ), nay là Trung tâm TDTT quận Ninh Kiều với tổng vốn đầu tư trên 29,6 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước, hoàn thành vào năm 2000.


Trung tâm TDTT quận Ninh Kiều, công trình xây dựng hơn 13 năm vẫn chưa xong


Công trình xuyên thế kỷ


Từ khi có quyết định phê duyệt dự án, quyết định thu hồi và giao đất cho UBND TP Cần Thơ (cũ) để thực hiện dự án cho đến nay, dự án gần như chưa được triển khai.


Theo báo cáo của UBND quận Ninh Kiều, dự án chỉ thực hiện được các hạng mục: san lấp mặt bằng với dự toán được duyệt hơn 1 tỉ đồng (nhưng khối lượng thực hiện chỉ đạt 0,05%); cổng tường rào, dự toán được duyệt 667.734.576 đồng, giá trị xây lắp thực tế được nghiệm thu 63.647.000 đồng (chỉ đạt 9,5% khối lượng); xây tường rào chỉ đạt 158,76 m/923 m.

Hạng mục cống thoát nước ngoại vi, dự toán được phê duyệt 964.637.571 đồng, nghiệm thu quyết toán 213.996.000 đồng, đạt 22,1% khối lượng (chiều dài xây lắp đạt 263 m/1.144 m).

Ngoài các hạng mục trên, các hạng mục khác của dự án vẫn chưa lập dự toán, thiết kế kỹ thuật. Từ năm 2001 đến nay, công trình xây dựng trung tâm  TDTT này không còn ghi danh mục đầu tư để thực hiện đầu tư xây dựng.


Cấp đất sai quy định


Dự án đã được phê duyệt luận chứng kinh tế kỹ thuật, phương án quy hoạch, thu hồi và giao đất, kiểm kê, đo đạc, phê duyệt kinh phí đền bù... Nhưng do quản lý lỏng lẻo, công tác bồi hoàn và giải phóng mặt bằng gặp nhiều bất cập... dẫn đến phần đất của dự án bị một số tổ chức, cá nhân lấn chiếm và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Điển hình là trường hợp phần đất mà TP Cần Thơ cấp cho Nhà máy nước Cần Thơ 1 – Công ty TNHH Cấp thoát nước Cần Thơ (tọa lạc tại đường 30-4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều). Theo hồ sơ, vào năm 1985, phần đất này có diện tích 17.000 m². Đến năm 2004, Công ty TNHH Cấp thoát nước Cần Thơ chuyển sang thuê đất thì phần đất thuộc Nhà máy nước Cần Thơ 1 có tổng diện tích lên đến 26.962,9 m² (theo lược đồ giải thửa ngày 3-6-2004 của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường). Qua đo đạc và kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra phát hiện một phần đất của Nhà máy nước Cần Thơ 1 nằm trong đất của dự án trung tâm TDTT.


Ngoài ra, trong tổng số 3.361,2 m² đất thuộc quyền quản lý của Công ty Bảo Việt Cần Thơ, có 975,7 m² nằm trong quy hoạch trung tâm TDTT. Phần diện tích này chưa được áp giá bồi hoàn.


Đoàn thanh tra cũng phát hiện một số trường hợp đất của hộ dân nằm trong dự án trung tâm TDTT nhưng vẫn được cấp GCNQSDĐ, như trường hợp các hộ ông Tạ Viết Phấn, bà Trương Thị Oanh, ông Dương Quảng Chấn, bà Lê Thị Mỹ Trang...

Nghiêm trọng hơn, từ năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thu hồi và giao đất xây dựng trung tâm TDTT  nhưng sau đó, vẫn có 2 hộ được cấp GCNQSDĐ trong phần đất của dự án. Cụ thể: hộ Hoàng Trọng Thỉ được cấp GCNQSDĐ vào năm 2004 với diện tích 301,5 m² thổ cư; hộ Phan Văn Nga được cấp GCNQSDĐ vào tháng 1-2002 với diện tích 150 m² thổ cư và 137 m² đất vườn.

Theo kết luận thanh tra, việc Sở Địa chính tham mưu cho UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) cấp GCNQSDĐ cho ông Nga là không đúng quy định và trách nhiệm chính thuộc về Sở Địa chính. Còn trường hợp cấp GCNQSDĐ cho ông Hoàng Trọng Thỉ, trách nhiệm thuộc về Sở Địa chính và Thanh tra tỉnh Cần Thơ (cũ).

Phê duyệt lại dự án


Qua kết quả thanh tra, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị UBND quận Ninh Kiều tổng hợp tình hình thực hiện dự án và báo cáo UBND TP Cần Thơ xin chủ trương để lập và phê duyệt lại dự án; chỉ đạo các phòng, ban chức năng cưỡng chế, buộc tháo dỡ đối với các trường hợp xây cất chồng lấn đất dự án; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai đối với khu quy hoạch trung tâm TDTT; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án vừa qua của UBND TP Cần Thơ (cũ)...  

Ông Bùi Hữu Nhơn, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, thừa nhận ngành chức năng của quận và chính quyền cơ sở trong chức trách của mình đã buông lỏng quản lý, dẫn tới tình trạng dân tái lấn chiếm đất dự án để xây dựng nhà cửa. Đây là bài học kinh nghiệm cho quận trong công tác  quản lý đất đai, quản lý  và triển khai dự án.

 

Bài và ảnh: ĐỨC KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI