Cá chết hàng loạt bất thường ở miền Trung đã làm cuộc sống của người dân lao đao

Cá chết hàng loạt bất thường ở miền Trung đã làm cuộc sống của người dân lao đao

Dự kiến vào 17 giờ chiều nay 30-6 sẽ diễn ra cuộc họp báo Chính phủ công bố nguyên nhân sự cố môi trường gây ra hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung vừa qua.

Cuộc họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cùng lãnh đạo các bộ, ngành như: Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Công an, Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Y tế…

Dự kiến nội dung cuộc họp tập trung vào công bố nguyên nhân, thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung, cùng với đó là giải pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường và phương án đền bù cho ngư dân vùng ảnh hưởng.

Trước đó, hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt xuất hiện vào ngày 6-4 gần khu kinh tế Vũng Áng (ở Sơn Dương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; nơi công ty Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đặt nhà máy rất lớn), sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ngư dân 4 tỉnh lao đao vì sản lượng đánh bắt hải sản sụt giảm; hải sản không tiêu thụ được, hoặc bán với giá rẻ không đủ bù chi phí đánh bắt…

Ngay sau khi có thông tin về hiện tượng cá chết bất thường ở một số tỉnh miền Trung, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng đã vào thị sát, kiểm tra tình hình tại Hà Tĩnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần làm rõ nguyên nhân cá chết với tinh thần không bao che, mời các nhà khoa học nước ngoài phối hợp với các nhà khoa học trong nước để làm rõ nguyên nhân cá chết. Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Formosa, trong đó làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan; xác định đối tượng gây ra sự cố trên tinh thần khách quan, khoa học, chặt chẽ, đúng pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế, sớm công bố trước nhân dân. Thủ tướng cũng chỉ đạo hỗ trợ bằng gạo, tiền, lãi suất cho người dân bị ảnh hưởng.

Thực hiện sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng, các cơ quan chức năng đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, bảo đảm khách quan, khoa học, chặt chẽ, đúng pháp luật. Đến nay đã xác định được nguyên nhân và đối tượng chịu trách nhiệm về cá chết hàng loạt, cũng như giải pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường và phương án đền bù cho người dân bị ảnh hưởng.

Báo Người Lao Động Online sẽ thông tin sớm nhất nội dung cuộc họp báo.

D.Ngọc