Một trong số hàng trăm ghe cào sò trộm tại bãi sò của HTX Đồng Lợi đã bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng tang vật có liên quan.
Một trong số hàng trăm ghe cào sò trộm tại bãi sò của HTX Đồng Lợi đã bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng tang vật có liên quan.

 

Ông Trần Thanh Tú, Phó Chủ nhiệm HTX Đồng Lợi, cho biết từ ngày 29-3, tại bãi sò do HTX này quản lý đã xuất hiện một số ghe cào lạ từ nơi khác đến khu vực này. Hai ngày sau, các ghe cào xuất hiện càng nhiều bất chấp sự cảnh báo, xua đuổi của các xã viên. Trong số ghe cào trái phép xâm phạm bãi sò, có nhiều chiếc công suất trên 90CV vốn không được phép khai thác ở khu vực ven bờ.

“Chúng tôi báo cho UBND xã và cơ quan chức năng huyện đề nghị báo với lực lượng Thanh tra Sở NN-PTNT có biện pháp đẩy đuổi bảo vệ quyền lợi của xã viên. Đến sáng 1-4 thì chúng tôi đếm được có khoảng 180 chiếc tràn vô, nhiều chiếc vô cách bờ chỉ vài trăm mét. Chúng tôi ra tận nơi yêu cầu họ ra khỏi khu vực thì nhiều ghe còn quay lại thách thức”, ông Tú nói.

Cũng theo ông Tú, bãi sò lụa này còn hơn hai tháng nữa mới đến kỳ thu hoạch (khoảng 200con/kg) nhưng đã bị quần nát chắc chắn thất thu lớn. Trung bình mỗi ghe cào 2-3 tấn, giá bán cho vựa tại Kiên Lương 5,2 triệu đồng/tấn, thu lợi bất chính không dưới 10 triệu đồng. Như vậy, chỉ riêng trong ngày 1-4 gần 200 chiếc ghe cào trái phép đã “cướp” của các xã viên 1-2 tỷ đồng.

Cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt được tài công tên Huỳnh Hoàng Anh (35 tuổi, ngụ thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). Người này khai rằng trước đó đánh bắt ngoài vùng biển gần quần đảo Nam Du thì nghe nhiều ghe cào đồn nhau trúng lớn ở bãi sò lụa Kiên Lương nên cũng đưa ghe vào khai thác. Thời điểm bị bắt giữ, lượng sò lụa cào được trên ghe đã gần 2 tấn.

Ông Lê Thanh Hưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, cho biết ngoài việc chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương phối hợp bảo vệ quyền lợi của người dân, huyện đã đề nghị Sở NN-PTNT cử lực lượng hỗ trợ, phòng tình huống các ghe cào trái phép quay trở lại trong mấy ngày tới.

T.Nốt