Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia gửi Văn phòng Chính phủ, trong ngày 1-5, cả nước xảy ra 39 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, làm chết 24 người, bị thương 40 người. Đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn.

Trong đó, đáng chú ý xảy ra 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, làm chết 4 người, bị thương 1 người. Cụ thể, lúc 23 giờ 20 ngày 30-4, trên đường ĐT848, thuộc ấp An Ninh, xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, xe mô tô BKS: 66V1-060.56 (chưa rõ người điều khiển) chạy hướng xã Mỹ An Hưng A đi Mỹ An Hưng B, đến địa điểm trên va chạm với xe mô tô BKS 66P1-406.82 (chưa rõ người điều khiển) chạy theo chiều ngược lại. Hậu quả: làm chết 4 người, bị thương 1 người.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 7.804 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 4,54 tỉ đồng; tạm giữ 38 xe ô tô, 1.431 xe mô tô; tước 653 giấy phép lái xe các loại.

Cũng trong ngày 1-5, đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia nhận được gần 25 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh chủ yếu về việc: tăng giá vé, chở quá số người quy định, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường, bất cập về hạ tầng và tổ chức giao thông. Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Ngày mai, 2-5, sẽ là ngày cuối trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhu cầu đi lại sẽ gia tăng đột biến do người dân quay lại các thành phố sau đợt nghỉ lễ. Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia kiến nghị các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 503/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5. Đồng thời xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT qua số điện thoại đường dây nóng.

Tại các trạm thu phí giao thông cần có giải pháp tổ chức giao thông phù hợp, trong trường hợp có hiện tượng ùn tắc kéo dài tại khu vực trạm thu phí, cần ngừng thu phí, mở cổng để phương tiện lưu thông nhanh hơn cho đến khi hết ùn tắc mới tổ chức thu phí trở lại. Lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra tình trạng giao thông tại các trạm thu phí và xử phạt nghiêm theo Nghị định 46 nếu có tình trạng ùn tắc kéo dài tại trạm thu phí.

Huy động tối đa lực lượng CSGT đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt chú trọng đến các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; kịp thời điều tiết giao thông thông suốt khi có sự cố xảy ra.

V.Duẩn