25 lao động ở Lybia "từ cõi chết trở về"

Tin mới

09/08/2014 16:23

(NLĐO) - Đúng 12 giờ 50 phát ngày 9-8, chuyến bay mang số hiệu QR 964 của Hãng Hàng không Quốc gia Qatar (Qatar Airlines) đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đưa 25 lao động ở Libya về nước an toàn.

25 lao động từ Libya về đe1 sân bay Tân Sơn Nhất ngày 9-8. Ảnh: TẤN THẠNH

25 lao động từ Libya về đe1 sân bay Tân Sơn Nhất ngày 9-8. Ảnh: TẤN THẠNH

25 lao động do hai doanh nghiệp là Vinaconex và Simco Sông Đà cung ứng cho nhà thầu NDCC – Libya, làm việc tại TP Benghazi. Do chiến sự leo thang ở thành phố này, ngày 1-8, họ được nhà thầu NDCC cho phép di tản sang Ai Cập.

Mất 10 giờ đi xe buýt trên quãng đường 800 km, họ mới đến được cửa khẩu Sodium – Ai Cập. Do khó khăn trong việc làm thủ tục nhập cảnh, họ phải ở lại đây 4 ngày, sau đó mất thêm một ngày ở Ai cập mới đón xe sang Qatar. Đúng 10 giờ ngày 8-8 (giờ Qatar), chuyến bay QR 964 khởi hành đưa 25 lao động về Việt Nam.

Lao động Nguyễn Đức Hậu (50 tuổi, quê Thạch Thất, Hà Nội) vui mừng khi về nước an toàn. Ảnh: TẤN THẠNH

Lao động Nguyễn Đức Hậu (50 tuổi, quê Thạch Thất, Hà Nội) về nước an toàn. Ảnh: TẤN THẠNH

Các lao động cho biết hành trình di tản của họ đầy khổ ải và hiểm nguy. Lao động Nguyễn Đức Hậu, 50 tuổi, quê Thạch Thất, Hà Nội, kể: “Chúng tôi thoát khỏi Libya như thoát từ cõi chết. Trên đường di tản đến biên giới Ai Cập, xung đột vẫn diễn ra, ai nấy đều hoảng sợ bị đánh bom, bị bắn bất cứ lúc nào. Khi tới cửa khẩu Sodium, chúng tôi phải sống cảnh màn trời chiếu đất, đi xin bánh mì để ăn, xin nước để uống”.

Người lao động thuật lại hành trình khổ ải rời Libya về việt nam cho phóng viên Báo Người Lao động. Ảnh: TẤN THẠNH

Người lao động thuật lại hành trình khổ ải rời Libya về việt nam cho phóng viên Báo Người Lao động.
Ảnh: TẤN THẠNH

Còn theo lao động Lưu Đình Anh, (huyện Nghi Lộc, tĩnh Hà Tĩnh), may mắn là sau đó các lao động được đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Libya đến đón, hỗ trợ thủ tục nhập cảnh Ai cập và  bố trí 2 bữa cơm Việt Nam. “Chúng tôi ăn thật no vì đói lã nhiều ngày và vui mừng khôn xiết khi về đến Việt Nam, về với quê hương, gia đình” – lao động Anh tâm sự.

Được biết, 25 lao động sang Libya làm việc được 1 năm, lương 350 USD/tháng. Họ chưa tích lũy nhiều để bù đắp chi phí bỏ ra bình quân 40 triệu đồng/người.

Ba lao động ngay sau khi xuống máy bay đã gọi điện bái tin về cho người thân

Ba lao động ngay sau khi xuống máy bay đã gọi điện báo tin về cho người thân. Ảnh: TẤN THẠNH

Ngay trong chiều 9-8, 25 lao động đã đáp chuyến bay của Vietnam Airlines để ra sân bay Nội Bài, về với gia đình.

 

Ngày 10-8 có thêm 186 lao động từ Libya về nước

Ông Lê Trường Giang - người phát ngôn Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) - cho biết lúc 3 giờ ngày 10-8 (tức 23 giờ ngày 9-8 theo giờ Cairo, Ai Cập), chuyến bay VN9052 của Vietnam Airlines sẽ cất cánh từ Cairo chở theo 186 lao động về Hà Nội. Trong đó có 184 người Việt Nam, 2 người Hàn Quốc. Toàn bộ số hành khách này là công nhân lao động làm việc tại các công trình xây dựng của công ty TNHH Hyundai Engineering ở thành phố Al Bayda, Libya. Những người lao động này đã được Hyundai Engineering tập hợp và đưa đến Cairo để về Việt Nam. Đây là chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines đưa lao động từ Libya về nước.

Từ ngày 9 đến 11-8, Vietnam Airlines thực hiện tổng cộng 3 chuyến bay đưa khoảng 734 người lao động Việt Nam từ các vùng xung đột tại Libya về nước. Các chuyến bay được thực hiện bằng máy bay Airbus A330 (có 280 chỗ ngồi), hành trình bay dự kiến kéo dài 9 giờ 30 phút đối với chuyến bay Hà Nội - Cairo và 9 giờ 50 phút đối với chuyến bay chiều ngược lại. Mỗi chuyến bay được bố trí 2 tổ lái, 2 tổ tiếp viên (12 tiếp viên) và 3 thợ kỹ thuật.

Đoàn tiền trạm của VNA đã có mặt tại Cairo từ ngày 8-8, khẩn trương tiến hành làm việc với các công ty quản lý lao động, công ty phục vụ mặt đất và nhà chức trách sân bay, kiểm tra công tác an ninh và tình hình y tế tại sân bay Cairo để chuẩn bị đầy đủ cho các chuyến bay từ ngày 9-8.

Mặc dù đây là đường bay VNA chưa khai thác và việc chuẩn bị cho các chuyến bay diễn ra trong thời gian rất ngắn nhưng các bộ phận của hãng đã thu xếp đầy đủ, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ về kỹ thuật, cung ứng xăng dầu, vật tư phụ tùng, suất ăn... cho các chuyến bay.

Chuyến bay VN9052 dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 12 giờ 50 ngày 10-8. Những công nhân về nước sẽ được kiểm dịch y tế chặt chẽ tại sân bay Nội Bài theo chương trình phòng chống dịch Ebola.

T. Hà

 

DUY QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI