Khu đất nuôi tôm của ông Cao Văn Liền  rộng khoảng 50 ha, nằm giữa bốn bề rừng, sông nước hoang vu, ít người lui tới. Từ năm 2008 đến nay, 3 trong số 4 người làm công cho ông Liền đã chết một cách khó hiểu.

Những cái chết bí ẩn

Dù canh tác cả một vùng rộng lớn nhưng từ 10 năm nay, gia đình ông Liền chỉ thuê có 4 người làm công. Ngoài 3 anh em ruột Phạm Minh Vương, Phạm Minh Hiếu và Phạm Minh Phụng (cùng ngụ xã Trí Lực, huyện Thới Bình - Cà Mau) còn một bé gái nữa tên là Út mà gia đình ông Liền nói đó là con nuôi. Từ năm 2008 đến nay, 3 người trong số đó đã chết một cách bí ẩn.


Vuông tôm của ông Liền rộng mênh mông giữa rừng,
sông nước nên cái chết bất thường của những người làm công không được phát hiện kịp thời

Lần đầu tiên, người ta phát hiện Út chết trong tư thế treo cổ, hai bàn chân cách mặt đất chưa đầy 10 cm. Khi chết, Út mới 16 tuổi nhưng đã mang thai 6 tháng. Chưa đầy một năm sau, đến lượt Phạm Minh Phụng nằm chết trong chuồng dê của ông Liền. Những cái chết này chỉ được điều tra qua loa rồi rơi vào quên lãng vì chẳng ai cho rằng liên quan đến án mạng.

Nhưng một số người quen biết với gia đình ông Liền thì không nghĩ vậy. Anh Ni, người nuôi tôm cạnh vuông tôm của ông Liền kể: “Trước khi Phụng chết mấy ngày, tôi tận mắt chứng kiến nó bị đánh nhiều lần. Một hôm, tôi thấy Phụng thương tích đầy mình, hai cánh tay sưng to như hai cái chân.
Nó vẫn lội xuống vuông tôm làm việc nhưng hai chân nhấc lên không nổi, phải nhờ người giúp đỡ. Lúc đó, tôi có đề nghị vợ chồng ông Liền đưa Phụng đi bệnh viện nhưng họ không nghe. Khuya hôm đó, người ta phát hiện Phụng nằm chết trong chuồng dê của ông Liền”.
Nhiều người dân lân cận cho biết sau khi anh Phụng chết không lâu, anh Vương cũng rời khỏi nhà ông Liền. Từ đó, một mình Hiếu phải đảm đương hết mọi công việc trong vuông tôm của ông Liền. Cho đến rạng sáng 13-6, hai cha con ông Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Văn Minh vào vuông tôm của ông Liền bắt rắn thì phát hiện xác chết của Hiếu trong tư thế treo cổ trên cây đước nên đã báo cho cơ quan chức năng.
Tại hiện trường, phần đầu của nạn nhân chỉ còn vài sợi tóc và hộp sọ treo lủng lẳng trên cành cây đước, phần thân rơi xuống đất đã trơ xương. Cơ quan chuyên môn nhận định Hiếu chết khoảng 30 ngày nhưng ông Liền khai báo Hiếu mới rời khỏi nhà từ ngày 31-5 và không rõ đi đâu.

Nhiều bất thường?

Thời điểm phát hiện xác chết của Hiếu, lực lượng chức năng kiểm tra xung quanh vuông tôm của ông Liền, phát hiện rất nhiều dây điện gài để chống trộm. Thậm chí, chuồng gà cũng mắc bẫy điện. Khám nhà ông Liền, lực lượng chức năng còn phát hiện 2 khẩu súng săn, một khẩu súng ngắn, 2 cây kiếm Nhật và một mã tấu.
Nhiều người dân lân cận cho biết bình thường ông Liền có vẻ hiền lành. Vợ chồng ông sống khép kín, rất ít giao thiệp với người dân xung quanh, thỉnh thoảng chỉ có cán bộ kiểm lâm ghé nhà chơi vì ông Liền trước đây cũng là cán bộ kiểm lâm. Người dân cũng không dám ghé nhà ông Liền vì ông nuôi một bầy chó săn hung hãn, sẵn sàng tấn công bất cứ ai đặt chân lên lãnh địa của ông.

Ngay hôm các cơ quan chức năng làm việc với vợ chồng ông Liền về cái chết của Hiếu, bà Phượng (vợ ông Liền) luôn miệng nói Hiếu đã 2 lần hiếp dâm con gái 6 tuổi của bà. Cũng trong ngày hôm ấy, anh Vương quay về chửi bới và đập bể một tủ kính của gia đình ông Liền. Trong cơn tức giận, Vương nói bà Phượng còn nợ 11 triệu đồng, số tiền mà theo Vương là để mua sự im lặng sau cái chết của Phụng.

Liên quan đến cái chết bí ẩn của anh Hiếu, chiều 18-6, đại tá Nguyễn Văn Tươi, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết hiện đang tạm giữ hình sự đối với ông Liền để tiếp tục điều tra làm rõ.

Bóc lột người làm công

Ba anh em Vương, Phụng, Hiếu được mẹ gửi vào nhà ông Liền làm công từ khi Hiếu mới 12 tuổi. Lúc đó, chỉ có Vương đủ sức làm việc ở vuông tôm nên được trả tiền công, còn Hiếu và Phụng chỉ phụ giúp nấu cơm, giặt giũ để được nuôi ăn. Sau này, Hiếu được trả công 400.000 đồng mỗi tháng, rồi được nâng lên 800.000 đồng do làm việc siêng năng.
Nhưng toàn bộ tiền công của anh em Hiếu đều đã được mẹ ứng trước. Sau khi xảy ra cái chết của Hiếu, chính quyền địa phương phát hiện trong giấy tờ của ông Liền có bản cam kết, nội dung Hiếu sẽ bị trừ lương nếu lỡ làm bể chỉ một cái chén. Thậm chí việc chủ giao mỗi ngày nếu không hoàn thành cũng bị trừ lương.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN