Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII, sáng 10-12, đại biểu (ĐB) Phạm Thị Thanh Hiền phản ánh vấn đề được nhiều người quan tâm là trò chơi bắn cá. Theo đại biểu Hiền, đây là một loại cờ bạc trá hình rất tinh vi. Tuy nhiên, việc cấp phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP rất dễ dàng. Bà Hiền đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP xem lại việc cấp giấy phép, quản lý trò chơi này.

3 sở “đá” nhau chuyện quản lý game bắn cá

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Sử Ngọc Anh trả lời chất vấn của đại biểu

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Sử Ngọc Anh trả lời chất vấn của đại biểu

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Sử Ngọc Anh cho biết kinh doanh trò chơi game bắn cá là ngành kinh doanh có điều kiện. Khi có đăng ký kinh doanh rồi đồng nghĩa là các cơ quan cho phép làm. “Gần đây rộ lên chuyện họ mượn hình thức kinh doanh, lôi kéo học sinh vào tham gia làm biến tướng hình thức kinh doanh này. Sự việc này tôi đã nghe phản ánh” – ông Anh nói.

Theo ông Anh, có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 nhưng chưa có thông tư hướng dẫn thi hành. “Tuy vậy, cũng không thể đổ lỗi khách quan cho pháp luật. Sở đã mời những đơn vị liên quan ngồi với nhau để bàn giải pháp quản lý chặt, không có biến tướng, lôi kéo học sinh” – ông Anh biện minh. Ông nói quan trọng sau khi cấp giấy phép kinh doanh là vấn đề hậu kiểm.

Không hài lòng với phần trả lời của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: “Tôi muốn biết biện pháp đã được đưa ra sau cấp phép và những cơ quan nào có trách nhiệm liên quan tới vấn đề này?”

Trả lời chủ tịch HĐND TP, ông Anh nói hậu kiểm là UBND quận huyện hoặc Sở Thông tin - Truyền thông TP quản lý. Ông Anh thừa nhận hiện các sở ngành đang bàn để kết hợp quản lý.

Ngoài ra, ông Anh cũng báo cáo thêm chuyện doanh nghiệp đăng ký mới tăng nhiều, đăng ký cấp đổi cũng tăng…


Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Lê Quốc Cường nói quản lý game bắn cá là trách nhiệm của Sở Văn hóa - Thể thao

Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Lê Quốc Cường nói quản lý game bắn cá là trách nhiệm của Sở Văn hóa - Thể thao

“Nghe giám đốc Anh nói vậy tôi thấy hơi lo. Số đăng ký kinh doanh mới rất lớn nhưng vấn đề ĐB chất vấn là game bắn cá là một trò chơi trá hình cờ bạc. Vấn đề quản lý nhà nước như thế nào. Đây là vấn đề xã hội chứ không phải kinh tế” – bà Tâm phản bác.

Được hỏi về trách nhiệm của sở trong quản lý game bắn cá, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Lê Quốc Cường giải thích nên phân biệt các hình thức game. “Quản lý trò chơi trực tuyến thuộc phạm vi và trách nhiệm quản lý là của Sở Thông tin - Truyền thông. Còn những hình thức game khác (không kết nối mạng) như trò chơi bắn cá là phạm vi quản lý của Sở Văn hóa – Thể thao, còn cấp giấy phép cấp kinh doanh là của Sở Kế hoạch và Đầu tư” – ông Cường đẩy trách nhiệm sang Sở Văn hóa - Thể thao.

Sở Thông tin - Truyền thông cho biết theo quy định các điểm cung cấp trò chơi trực tuyến này phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện và giấy phép là do Sở Thông tin - Truyền thông cấp. Sở đã cấp 1.300 giấy phép/3.000 đơn vị kinh doanh xin cấp giấy chứng nhận. Vẫn không hài lòng với phần trả lời của 2 sở, bà Tâm tiếp tục nhắc lại câu hỏi về vấn đề hậu kiểm, kiểm tra sau cấp phép.

Trả lời lần thứ 2, ông Cường nói Sở Thông tin - Truyền thông phụ trách việc cấp phép, còn kiểm tra thì thuộc về Phòng Văn hóa thông tin quận huyện. “Tuy nhiên, năm 2015 cấp thì năm 2016 chúng tôi sẽ hậu kiểm” – ông Cường nói.

Trước các câu trả lời lòng vòng, bà Tâm ngao ngán: “Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ qua Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Thông tin - Truyền thông chỉ phòng văn hóa thể thao, các quận huyện”.


Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nguyễn Văn Minh cũng nêu ra cái khó khi phải quản lý game bắn cá

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nguyễn Văn Minh cũng nêu ra cái khó khi phải quản lý game bắn cá

Bị chủ tịch HĐND TP “xoay”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nguyễn Văn Minh cho biết game bắn cá tập trung nhiều nhất là ở nội thành. “Với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực văn hóa, chúng tôi đã chỉ đạo các phòng văn hóa thông tin tăng cường kiểm tra giám sát, xử phạt. Theo quy định, người đánh bạc bằng máy trò chơi điện tử bị phạt từ 1-2 triệu đồng, người có hành vi đặt máy đánh bạc bằng máy trò chơi điện tử trái phép bị phạt từ 5-7 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tịch thu tang vật còn bị truy tố trách nhiệm hình sự” – ông Minh thông tin.

Theo ông Minh đây là việc sở thực hiện nhưng phức tạp ở chỗ là không cho tiến hành khảo sát trước nên cứ cấp giấy phép, thậm chí có những doanh nghiệp được cấp tại khu vực trung tâm nhưng lại cho chi nhánh hoạt động ở huyện. “Khi chúng tôi kiểm tra thì có giấy phép đầy đủ nên chỉ xử phạt là không đảm bảo được các điều kiện theo quy định” – ông Minh lý giải và đề nghị các cơ quan trước khi cấp phép phải thẩm tra đúng các điều kiện theo quy định.

“Rõ ràng công tác phối hợp giữa các sở là chưa ổn. Tôi nghĩ UBND TP có yêu cầu, chỉ đạo thêm vấn đề này, không chỉ là cấp phép, hậu kiểm mà còn quy hoạch” – bà Tâm nói.

Tội phạm hiếp dâm gia tăng

Sáng 10-12, báo cáo về việc phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, Giám đốc Công an TP HCM Lê Đông Phong cho biết trong năm công an thành phố đã liên tục mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ông Phong thừa nhận: “Năm nay an ninh trật tự xã hội giảm cả số vụ và tính chất vụ việc. Phân tích trên cơ cấu tội phạm, các loại tội phạm gồm giết người, cướp giật và trộm cắp đều giảm. Đây là các loại án thường dễ gây chấn động, bất an trong xã hội do đó công an TP đã tập trung với nhóm tội phạm này. Thông thường, tội phạm trộm cắp, cướp giật hàng năm chiếm số lượng rất cao nhưng năm nay đã giảm”.

Tuy nhiên, ông Phong thông tin tội phạm chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích và hiếp dâm lại có chiều hướng gia tăng.

P.Anh-Ảnh: H.Triều