Lúc 7 giờ ngày 24-9, sau ca làm tối về nhà, chị Vũ Thị Thanh (ngụ tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) phát hiện mẹ là bà Nguyễn Thị Hát (SN 1955) cùng 2 con của chị Thanh là Phạm Đình Hưng (SN 2007), Phạm Thu Hà (SN 2008) và cháu ruột Vũ Khánh Huyền (SN 2013) chết gục trên vũng máu. Trên người các nạn nhân có nhiều vết đâm, chém; trong nhà có dấu hiệu bị lục lọi.

Dã man

Một số người thân trong gia đình nạn nhân cho biết chưa xác định số tài sản bị mất vì chị Vũ Thị Thanh đang bị chấn động tâm lý. Hiện gia đình, người thân và chính quyền địa phương phải cắt cử người trông coi, chăm sóc chị Thanh.

Tuy nhiên, chắc chắn vào thời điểm trước khi xảy ra vụ án, gia đình chị Thanh để trong két một cuốn sổ tiết kiệm, khoảng 30 triệu đồng tiền mặt và một ít nữ trang. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng xác định các nạn nhân bị giết hại một cách dã man, trên người đều có nhiều vết đâm, chém và có dấu hiệu bị kẻ thủ ác dùng vật cứng chọc vào mắt.

Lực lượng chức năng khám nghiệm tại hiện trường vụ sát hại dã man 4 bà cháu
Lực lượng chức năng khám nghiệm tại hiện trường vụ sát hại dã man 4 bà cháu

Người dân ở cạnh nhà nạn nhân cho biết tối 23-9, chị Thanh đi làm ca đêm ở một cửa hàng xăng dầu trên Quốc lộ 10. Trước khi đi, chị nhờ mẹ đến trông nhà. Chồng chị đã chết trong một vụ tai nạn giao thông hồi tháng 10-2015. Trước khi xảy ra vụ thảm sát, chiều 23-9, có 2 thanh niên bịt khẩu trang đến hỏi thăm nhà nạn nhân.

Theo một nguồn tin, tại hiện trường vụ thảm sát, bé Phạm Đình Hưng được phát hiện chết trên giường ngủ, thân thể có nhiều vết thương. Bà Nguyễn Thị Hát cùng 2 bé gái còn lại nằm chết trong gian bếp, có cửa thông với gian nhà chính.

Triệu tập hàng chục đối tượng

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã trực tiếp tới hiện trường chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung cao độ công tác điều tra, phá án.

Ngay chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Công an do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm trưởng đoàn đã đến hiện trường chỉ đạo công tác điều tra, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có công văn yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan chỉ đạo các lực lượng chức năng khởi tố vụ án, tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng và đồng phạm (nếu có), làm rõ nguyên nhân gây ra vụ giết người nêu trên, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cùng các tài liệu điều tra ban đầu đã thu thập được, có cơ sở xác định đây là vụ án “Giết người, cướp tài sản”. Vì vậy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Đến chiều tối 24-9, hàng chục đối tượng tình nghi, biểu hiện bất minh, nghiện ma túy, có tiền án - tiền sự đã bị cơ quan công an triệu tập để phục vụ điều tra. Cùng với đó, cơ quan công an cũng tập trung rà soát các đối tượng lạ mặt, có biểu hiện nghi vấn trọ tại các nhà nghỉ, khách sạn ở khu vực xung quanh.

“Hiện không chỉ có Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh mà ngay cả công an các tỉnh, thành lân cận cũng được huy động vào cuộc, tham gia phá án với tinh thần khẩn trương nhất” - nguồn tin cho hay.

Chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân, tỉnh Quảng Ninh quyết định hỗ trợ 6 triệu đồng/người chết, TP Uông Bí hỗ trợ 5 triệu đồng/người chết, phường Phương Nam hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết và phối hợp cùng gia đình tổ chức mai táng cho các nạn nhân.

Bảo vệ các thành viên gia đình nạn nhân

Trước tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ thảm sát, kẻ thủ ác ra tay hết sức dã man, manh động, tối 24-9, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã có công văn hỏa tốc yêu cầu chủ tịch UBND TP Uông Bí chỉ đạo chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trên địa bàn giữ gìn an ninh trật tự, ổn định tư tưởng người dân; đặc biệt là tập trung chăm sóc, bảo vệ các thành viên trong gia đình nạn nhân.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC