Ngày 23-7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được thông báo từ Cảnh sát biển 3 về việc 4 thuyền viên của tàu cá BĐ 31153 TS bị tàu nước ngoài bắn trọng thương.

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 22-7, tại tọa độ 06032’N - 107004’E (cách Côn Đảo 132 hải lý về hướng Đông Nam), tàu cá BĐ 31153 TS có 4 thuyền viên bị thương do bị tàu nước ngoài bắn, trong đó có 2 người bị thương nặng, nên đã hành trình vào Côn Đảo để cấp cứu cho các nạn nhân.

Nhận được thông tin khẩn cấp từ lực lượng Cảnh sát biển 3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông báo các đơn vị liên quan có biện pháp hỗ trợ, cấp cứu kịp thời cho các nạn nhân.

4 thuyền viên Việt Nam bị tàu nước ngoài bắn trọng thương - Ảnh 1.

Thuyền viên người Trung Quốc bị đột qụy được đưa vào TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp cứu

* Trong ngày 23-7, tàu SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (Trung tâm III, đóng tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tiếp nhận thi thể thuyền viên của tàu Agios Nikolaos 1 (quốc tịch Cyprus) để đưa vào đất liền.

Trước đó, khoảng 9 giờ 40 phút ngày 22-7, tàu Agios Nikolaos 1 đang hành trình từ Singapore đến Trung Quốc để nhận hàng thì có một thuyền viên bị ngã trong hầm hàng. Thuyền trưởng cùng toàn bộ thuyền viên đã sơ cứu cho nạn nhân, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp, hướng tàu về biển Vũng Tàu. Do chấn thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong chỉ sau ít giờ.

Công ty TNHH Dịch vụ & Đại lý Hàng hải Cao Minh được chỉ định là đại lý cho tàu Agios Nikolaos 1, theo thông báo và chỉ thị của chủ tàu, phía Công ty Cao Minh đang thu xếp các thủ tục cần thiết để tàu Agios Nikolaos 1 vào vùng biển Vũng Tàu để tiếp nhận thi thể thuyền viên vào bờ.

* Sáng cùng ngày, tàu SAR 413 của Trung tâm III đã đưa thuyền viên Zhang QI (SN 1960, quốc tịch Trung Quốc) vào TP Vũng Tàu để chuyển đến bệnh viện. Trước đó, khoảng 18 giờ 40 phút tối 22-7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin từ China MRCC về việc tàu HAI SU 2 (quốc tịch Hồng Kông - Trung Quốc) trên hành trình đi Thái Lan có một thuyền viên là ông Zhang QI (thợ điện) bị đột qụy. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo Trung tâm III phối hợp với Hồ Chí Minh Radio, kết nối liên lạc và tư vấn y tế cho thuyền viên, đồng thời hướng dẫn cho tàu HAI SU 2 chuyển hướng về Vũng Tàu. Khi tàu HAI SU 2 cách Vũng Tàu 5 hải lý thì tàu SAR 413 chở bác sĩ của Bệnh viện Lê Lợi đến tiếp nhận người và tiến hành sơ cứu rồi chuyển nạn nhân vào bờ.

Tin-ảnh: Ng.Giang