Ông Năm cho biết nhiều địa phương tỏ ra lúng túng trong xác định ổ dịch để khoanh vùng tiêu hủy. Theo ông Năm, vấn đề quan trọng là phải xác định rõ ổ dịch: ổ dịch phải là các thôn, xã, các trang trại chăn nuôi lớn chứ không phải một hộ hay chuồng. Sau đó khoanh một vòng chu vi xung quanh ổ dịch và tiêu hủy cách đó 3 km, mới ngăn chặn được triệt để. Tuy nhiên cũng phải linh hoạt căn cứ thêm vào địa hình, vị trí (sông, suối, cánh đồng....) để hạn chế bớt thiệt hại do tiêu hủy.
. Chiều nay (2-2), tại Bộ NN và PTNT, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch gia cầm sẽ họp bàn giải pháp dập tắt dịch và khôi phục đàn gia cầm. Trưởng Ban Chỉ đạo - Bộ trưởng Lê Huy Ngọ đã quyết định thành lập Tổ Thường trực (CTY, Viện Thú y...) và giao cho CTY là cơ quan phát ngôn về dịch cúm gà. Vào 16 giờ hằng ngày, tại Văn phòng Bộ NN và PTNT sẽ tổ chức thông báo về tình hình dịch bệnh. CTY và các chi cục địa phương sẽ có đường dây nóng trực 24/24.
T.Dũng
Đà Nẵng: Hỗ trợ 10.000 đồng/con gà, vịt khi bị tiêu hủy
Ông Huỳnh Ngọc Lưu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Đà Nẵng, cho biết tính đến hết ngày 1-2, các ngành chức năng đã tiêu hủy trên 23.000 con gia cầm các loại, gồm: 3.844 con gà, vịt; 20.100 con cút; 14.551 trứng cút. Số lượng trên được thu gom từ các hộ gia đình nuôi gia cầm bị dịch bệnh và tại các chợ buôn bán gia cầm trên địa bàn TP Đà Nẵng. Ngày 1-2, tại 3 trạm kiểm soát gia cầm: Kim Liên, Hòa Phước, Hòa Khương, các kiểm soát viên đã lập biên bản xử lý 18 trường hợp vận chuyển gia cầm vào địa bàn TP Đà Nẵng.
Trước đó, ngày 31-1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Năm đã ra chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp đối phó với dịch cúm gà trên địa bàn TP. Theo đó, tạm thời nghiêm cấm mọi hình thức lưu thông, buôn bán, chế biến gia cầm và các sản phẩm có nguồn gốc gia cầm tại các chợ, các cơ sở giết mổ, các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hỗ trợ 10.000 đồng/con gà, vịt và 1.000 đồng/con đối với các gia cầm khác khi bị tiêu hủy.
H.Dũng
Quảng
Ngày 1-2, hơn 2.000 con chim cút nuôi tại 2 trại ở các xã Điện Hòa và Điện Ngọc (huyện Điện Bàn) đã được phát hiện mắc bệnh cúm gà. Ngay trong ngày, cơ quan chức năng Quảng
Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết cùng với việc ban bố rộng rãi tình hình dịch cúm gà trên địa bàn, tỉnh chi khẩn cấp ngay 500 triệu đồng phục vụ công tác phòng chống. Huy động tất cả các cán bộ có chuyên môn thú y trong tỉnh, kể cả có thể huy động thêm sinh viên 2 lớp chăn nuôi thú y sắp tốt nghiệp của Trường Trung học Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam, tham gia vào việc phòng chống dịch. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, ban ngành thành lập ngay Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch và các tổ chốt kiểm tra kiểm soát thường trực 24/24 giờ.
T.Đ.Tới
Đắk Lắk: Phát hiện nhiều xác gà chết bỏ trong rừng
Ngày 31-1, một cán bộ phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột cho biết, tại khu đồi thông thuộc Buôn Mu Dăk (phường Ea Tam) cách đây một tuần, gia đình bà Đinh Hòa Bình vào thăm rẫy, đã phát hiện ở bìa rừng sát rẫy cà phê của gia đình bà có 3 bao tải lớn gà chết khoảng từ 100 đến 120 con. Gia đình bà đã dùng cây khô và rác để đốt số gà trên. Tại tổ 8 Buôn Mu Dăk có 7 trang trại chăn nuôi gà, trung bình mỗi trang trại có từ 2.500 đến 3.000 con gà cung cấp cho TP Buôn Ma Thuột.
T. Nguyên
Lâm Đồng: Xác định 2 ổ dịch cúm gà
Ngày 1-2, UBND tỉnh Lâm Đồng họp nghe báo cáo về tình hình dịch cúm gà trên địa bàn tỉnh. Hai điểm dịch được xác định có gà chết hàng loạt là trại chăn nuôi gà ở Di Linh và trại gà ở xã Lộc An – Bảo Lâm. Có 2.000/3.000 con gà nhiễm bệnh đã chết ở Lộc An và hơn 200/3.000 con gà nhiễm bệnh đã chết ở Di Linh. Đã có 86 phương tiện vận chuyển gà, gia cầm bị ngăn chặn, 2.000 chim cút không rõ nguồn gốc bị bắt và tiêu hủy. Nhiều hộ dân đã xin đăng ký tự tiêu hủy đàn gà đang nuôi. Tại Bảo Lộc, người dân đã đào hố sâu tự tiêu hủy 104.000 con gà, số gà ở Đức Trọng xin tự hủy 35.000 con gà thịt, trên 100.000 gà đẻ, trong đó 6.000 con gà đẻ đã được đào hố, sát trùng tiêu hủy. Tại Đà Lạt, số gà đăng ký tự hủy tính đến thời điểm này đã lên tới 60.000 con trên tổng số đàn gà hiện có khoảng 350.000 con.
Đáng lo ngại nhất tại vùng Di Linh, Bảo Lâm, ngoài số gà nhiễm bệnh cúm còn tồn một số lớn phân gà do người dân mua từ Đồng Nai về để làm phân bón. Ở các xã Gia Hiệp, Đinh Lạc, Tân Châu (Di Linh) có tới 30 ha cà phê, tương đương khoảng gần 30.000 gốc đã được bón phân gà. Lực lượng y tế đã phun hóa chất xử lý sát trùng đối với diện tích nêu trên, theo đó đã chuyển tới các địa phương có phân gà mua từ ngoài tỉnh về 100 kg thuốc và 340.000 viên thuốc để xử lý sát trùng.
H. X. Trung
Tiền Giang: Đến ngày 10-2 sẽ cưỡng chế tiêu hủy toàn bộ gia cầm bị nhiễm bệnh
Đó là thông tin do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia cầm Tiền Giang đưa ra vào chiều 1-2. Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ đạo Phòng chống bệnh gia cầm Tiền Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn hàng trăm hộ chăn nuôi cố tình trì hoãn việc tiêu hủy đàn gia cầm bị bệnh có số lượng gần 200.000 con, làm ảnh hưởng đến công tác tập trung khoanh vùng dập dịch của tỉnh. Sau ngày 10-2, hộ chăn nuôi nào cố tình không tiêu hủy gia cầm bệnh sẽ bị Ban Chỉ đạo thực hiện cưỡng chế tiêu hủy mà không được nhận bất cứ khoản hỗ trợ thiệt hại nào.
A. Vũ
Bình Dương: Tiêu hủy hơn 300.000 con gà
Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương Trương Văn Đức cho biết: Tính đến hết ngày 1-2, tổng số lượng gia cầm bị tiêu hủy gồm 302.627 con gà, 629 con vịt và 108.500 con cút. Dự kiến toàn bộ đàn gia cầm 2,1 triệu con của tỉnh Bình Dương sẽ được tiêu hủy từ nay đến hết ngày 15-2. Giải pháp tiêu hủy đàn gia cầm là đào hố sâu 1,5 m, rắc vôi, phun hóa chất, phóng lửa đốt trước khi lấp đất đều được làm nghiêm túc và do ngành thú y hướng dẫn, người dân không tốn bất cứ khoản kinh phí nào.
Ông Trương Văn Đức cũng cho biết, UBND tỉnh Bình Dương vừa có chủ trương hỗ trợ kinh phí tiêu hủy đàn gia cầm và kinh phí hỗ trợ đền bù cho người nuôi. Tuy nhiên, giá cụ thể như thế nào còn phải chờ quyết định chính thức của chủ tịch UBND tỉnh. Theo như dự kiến ban đầu của Chi cục Thú y Bình Dương trình lên UBND tỉnh trước đó thì mức hỗ trợ chi phí tiêu hủy khoảng 1.000 đồng đến 1.400 đồng/con và hỗ trợ cho người nuôi có các mức từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng, 7.000 đồng/con.
N.V.Việt
Long An: Dùng đất làm nghĩa địa để chôn gà
Ông Liêu Trung Ngươn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, cho biết sau khi UBND tỉnh Long An quyết định tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm hiện có, thị xã Tân An gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu hủy 300.000 con gia cầm còn lại. Khó khăn lớn nhất của thị xã là không có đất chôn hủy gà, việc thuê mướn đất nông nghiệp của dân cũng không thực hiện được, vì tất cả đều nằm trong vùng quy hoạch phát triển đô thị. Mặt khác, nhiều chủ trang trạng trại đã tốn nhiều công sức bảo vệ đàn gia cầm của mình không bị vi-rút tấn công có biểu hiện không đồng tình việc hủy toàn bộ. Song, với tinh bảo vệ sức khỏe con người trước nguy cơ lây nhiễm vi-rút cúm gà, tỉnh vẫn kiên quyết chỉ đạo thị xã thực hiện việc tiêu hủy trước, giải quyết khó khăn sau. Tỉnh đã cho phép thị xã Tân An sử dụng đất quy hoạch làm nghĩa địa chôn hủy gà, vịt và các loại gia cầm khác với số lượng lớn. Đối với gia cầm nuôi nhỏ lẻ thì động viên người dân hủy tại chỗ dưới sự giúp đỡ của cơ quan thú y sở tại.
Tuy nhiên, trong những ngày qua, ở vùng ngoại ô thị xã Tân An rộ lên việc bán gà, vịt chưa nhiễm bệnh với giá rẻ để không bị tiêu hủy. Một con vịt còn khỏe mạnh được bán với giá 10.000 đồng. Ở khu phố Bình Cư 2, phường 6, một con vịt siêu thịt bán được 15.000 đồng. Một bộ phận dân cư ở khu phố này vẫn vô tư ăn, gà vịt. Do đó, những hộ chăn nuôi cũng vô tư nuôi rọ để bán thay vì đến báo chính quyền tiêu hủy. Đối tượng bán chạy là những người nuôi nhỏ lẻ, còn người mua là những người dân chung quanh biết rõ đàn vịt đó chưa bị nhiễm bệnh. Điều đáng nói là việc mua bán, tiêu thụ này không gặp phải bất kỳ sự can tiệp nào từ phía chính quyền địa phương.
Ngay từ chiều 28-1 đến nay, người bán lẫn người nuôi chim cảnh trên địa bàn tỉnh Long An tìm cách di tản chúng ra khỏi địa phương để không bị giết hủy theo quyết định của UBND tỉnh. Do việc vận chuyển ra ngoài địa phương khó khăn, những người nuôi chim cảnh ở thị xã Tân An ồ ạt đưa chúng về vùng nông thôn thuê cất giấu. Một cặp chim họa mi vừa biết hót có giá thuê đến 100.000 đồng/tháng.
H. Hùng
Đồng Tháp: Phát hiện thêm 17 ổ bệnh
Theo tin từ Ban Chỉ đạo ngăn chặn dịch bệnh gia cầm tỉnh Đồng Tháp, trong ngày 1-2, ngành thú y tỉnh đã phát hiện thêm 17 ổ bệnh ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Châu Thành, Cao Lãnh, Hồng Ngự và thị xã Sa Đéc, với số lượng gia cầm bị tiêu hủy là 37.170 con gà, 197.310 con cút, 6.794 con vịt. Ngoài ra, các ngành chức năng của tỉnh cũng đã tiêu hủy 15.378 trứng gà, vịt; 46 kg thịt gà, vịt; 42 kg trứng cút; 21 kg thịt cút lén lút bán ở các chợ.
C. Tuấn
An Giang: Sẽ tiêu hủy tất cả đàn gia cầm
Hôm qua, 1-2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch gia cầm tỉnh An Giang đã tổ chức cuộc họp báo khẩn cấp và đi đến thống nhất sẽ tiến hành tiêu hủy tất cả đàn gia cầm (đã nhiễm bệnh lẫn còn sống) và trứng gia cầm, như: gà, vịt, ngan, ngỗng, cút, gà lôi, bồ câu... trên địa bàn tỉnh từ nay đến hết ngày 12-2-2004. Cũng theo tinh thần của cuộc họp, tỉnh đã đưa ra mức hỗ trợ cho người chăn nuôi thành 2 giai đoạn, như sau: Từ ngày 29-1 đến 4-2, sẽ hỗ trợ 10.000 đồng/con vịt, gà, ngan, ngỗng, gà lôi trên tháng tuổi (dưới 1 tháng tuổi sẽ hỗ trợ 5.000 đồng/con); cút, bồ câu 2.000 đồng/con; trứng gà, vịt 200 đồng/trứng; trứng cút 30 đồng/trứng. Trong 8 ngày tiếp theo (từ 5 đến 12-2), sẽ được hỗ trợ bằng 50% so với giai đoạn đầu.
C. Tuấn
Bình luận (0)