5 anh em cùng dòng tộc bị vùi trong đêm lở núi kinh hoàng

Tin mới

15/09/2016 14:52

(NLĐO) - Trong đêm lở núi kinh hoàng, trong 7 người thôn Chiềng Cà 2 (Thanh Hóa) gặp nạn có tới 5 người là anh em dòng tộc.


Người dân thôn Chiềng Cà 2 vẫn đang tập trung rất đông ở đầu làng để ngóng chờ tin những người đang mất tích

Người dân thôn Chiềng Cà 2 vẫn đang tập trung rất đông ở đầu làng để ngóng chờ tin những người đang mất tích

Cả đêm hôm qua (14-9), cả thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, có 7 người chết và mất tích trong vụ sạt lở núi, dường như không ngủ. Điện mất, cả thôn chìm trong bóng tối, dưới ánh trăm rằm lờ mờ nơi núi rừng có rất đông người dân địa phương tới thăm hỏi, động viên những gia đình gặp nạn. Ai cũng bàng hoàng trước tai họa ập xuống quá bất ngờ với những người nông dân nghèo khó.

Theo ông Vi Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Thanh Quân, đại đa số những người vào rừng lấy măng đều có cuộc sống khó khăn. Do công ăn việc làm không có, cứ sau mỗi vụ mùa nông nhàn, họ lại kéo nhau vào rừng đi hái măng, luộc rồi phơi khô, mang về bán kiếm tiền lo toan cuộc sống. Trong số những người gặp nạn, có tới 5 người là anh em họ hàng dòng tộc với nhau, trong đó có gia đình chồng đã chết, vợ đang mất tích để lại 4 người con đang còn thơ dại.

5 người gặp nạn trong đêm lở núi kinh hoàng có họ hàng với nhau là ông Vi Đình Khoa (SN 1971, đã tử vong) vợ ông là Vi Thi Thong (SN 1971, đang mất tích), bà Vi Thị Thay (SN 1971, đang mất tích là chị gọi vợ chồng ông Khoa bằng cậu mợ), anh Lương Văn Thoại (SN 1994, là con trai bà Thay, đã tử vong) và bà Vi Thị Nội (SN 1970, là chị gái bà Thay, đang mất tích).


Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, tới thăm động viên, chia sẻ mất mát với gia đình ông Vi Văn Ứ là người thoát chết trong đêm lở đất đang có vợ mất tích là bà Vi Thị Nội

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, tới thăm động viên, chia sẻ mất mát với gia đình ông Vi Văn Ứ là người thoát chết trong đêm lở đất đang có vợ mất tích là bà Vi Thị Nội

Bà Vi Thi Nóng (chị gái của bà Thay và bà Nội) đau đớn: "Nhà chúng nó nghèo lắm, con cái lại đang nhỏ nữa chứ. Trưa đó ,vợ chồng tôi vừa mới bưng bát cơm lên, chưa kịp ăn thì thấy chú Ứ chồng cái Nội chạy thộc mạng về nhà báo tin "lở núi, nhiều người bị cuốn trôi hết rồi. Vợ tôi và vợ chồng thằng Khoa cũng bị cuốn trôi hết". Dứt lời, chú ấy nằm vật ra dưới nền nhà rồi khóc” - bà Nóng kể.

Cũng theo bà Nóng, trong số người thân của bà đã chết và đang mất tích, gia cảnh nhà vợ chồng ông Khoa và bà Thong rất đáng thương. Nhà nghèo nên hai vợ chồng cứ quanh năm suốt tháng ở trong rừng kiếm ăn, có tháng về nhà được vài hôm rồi lại kéo nhau vào rừng. “Giờ vợ chồng nó mà mất hết, 4 đứa con nhỏ của chúng nó không biết sống với ai, bà nội chúng thì đã ngoài 80 tuổi rồi” – bà Nóng đau buồn.

Trong đêm tối, nhìn những đứa con nhỏ của vợ chồng ông Khoa cứ đứng lặng lẽ khóc bên thi thể của bố mà không ai cầm được nước mắt. Đứa con gái út Vi Thị Nguyệt (3 tuổi) có lẽ không hiểu hết được những mất mát đang đến với gia đình mình nên cứ say sưa ngủ trên tay người thân. Cháu Vi Thị Hằng (học lớp 9, con thứ 2) cứ khóc thét lên gọi tên bố mẹ khi có người hỏi thăm. Em cho biết chắc tới đây sẽ bỏ học vì bố mẹ mất hết, không còn ai chăm sóc các em và không có tiền để theo học.


Em Vi Thị Hằng (áo trắng) lặng lẽ khóc bên thi thể người cha xấu số

Em Vi Thị Hằng (áo trắng) lặng lẽ khóc bên thi thể người cha xấu số

Sáng ngày 15-9, UBND huyện Như Xuân đã huy động thêm 150 người nữa để vào hiện trường phối hợp với phía Nghệ An tìm kiếm những nạn nhân đang mất tích. Theo kinh nghiệm của nhiều người đi rừng, cơ hội sống sót của những người dân thôn Chiềng Cà 2 đang mất tích không còn, vì sạt lở núi cộng với mưa lớn khiến nước lũ tràn về đã cuốn phăng tất cả.

Theo ông Vi Hồng Long, hiện thông tin từ những người tới hiện trường báo về vẫn chưa tìm được ai cả. “Vào lúc 16 giờ chiều nay, người dân thôn Chiềng Cà 2 và chính quyền địa phương sẽ tổ chức đưa tiễn anh Lương Văn Thoại và ông Vi Đình Khoa về nơi an nghỉ theo phong tục của địa phương” - ông Long nói.

Bài-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI