Trên con đường nhỏ ở xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, sáng 15-9, vợ chồng anh Lô Văn Sơn - chị Vi Thị Hương (ngụ bản Khúm, xã Châu Nga) và 2 người khác đói lả đi từ trong rừng về bản.

Thoát chết trong gang tấc

Quần áo và mặt mũi lấm lem bùn đất, mọi người chưa hết bàng hoàng sau khi bị nước lũ cuốn trôi trong đêm. Theo lời anh Sơn, họ vào rừng lấy măng rồi ngủ tạm ở lán dưới chân núi.


4 người dân thoát chết trên đường trở về nhà ở xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An Ảnh: ĐỨC NGỌC

4 người dân thoát chết trên đường trở về nhà ở xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An Ảnh: ĐỨC NGỌC

Đêm 13-9, trời mưa như trút nước. Khoảng 2 giờ ngày 14-9, khi đang ngủ, 4 người nghe tiếng động rất lớn. Chỉ trong tích tắc, nước từ triền núi trút xuống cuốn phăng toàn bộ lán trại và mọi người. Chới với giữa dòng nước lũ, mọi người bám được một cây lớn và cứ thế ôm cây suốt 5 giờ mới được người đi rừng phát hiện, cứu sống.

“Hai vợ chồng bám vào cành cây suốt mấy giờ liền, nghĩ phen này chắc chết. Thương 2 đứa con còn nhỏ nên vợ chồng cứ nhìn nhau mà khóc. Đúng là ông trời thương nên mới có thể sống đến bây giờ!” - anh Lô Văn Sơn kể.

Sau khi được cứu sống, 4 người tìm cách băng rừng về nhà. Suốt 1 ngày chịu đói rét, đến 9 giờ ngày 15-9, 4 người mới ra khỏi cửa rừng.

Huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ quét, lở đất vừa qua. Chỉ trong thời gian ngắn, nước lũ dâng cao 3-5 m, cuốn phăng hàng trăm nhà dân, hủy hoại diện tích lớn hoa màu. Ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu, cho biết đến chiều 15-9, một số bản, làng vẫn đang bị nước lũ cô lập. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng gần 80 tỉ đồng.

Mong chờ phép mầu...

Suốt đêm 14-9, cả thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa dường như không ngủ. Bảy người trong thôn đã chết và mất tích vì sạt lở núi. Điện mất, cả thôn chìm trong bóng tối. Dưới ánh trăng lờ mờ nơi núi rừng, người dân địa phương tới thăm hỏi, động viên những gia đình gặp nạn. Ai cũng bàng hoàng trước tai họa ập xuống quá bất ngờ với những nông dân nghèo khó.

Trong số những người gặp nạn, có tới 5 người là anh em họ hàng dòng tộc với nhau, gồm 2 trường hợp tử vong là ông Vi Đình Khoa, anh Lương Văn Thoại; 3 người mất tích là bà Vi Thị Thong (vợ ông Khoa), bà Vi Thị Thay (mẹ anh Thoại), bà Vi Thị Nội (chị gái bà Thay).

Gia đình ông Vi Đình Khoa, bà Vị Thị Thong đáng thương hơn cả. Chồng chết, vợ mất tích để lại 4 đứa con thơ, trong đó đứa lớn mới học xong cấp 3, đứa nhỏ mới 3 tuổi. Tất cả 4 cháu nhỏ đều trông chờ vào những đồng tiền bố mẹ vất vả kiếm được trong rừng sâu.

“Chúng tôi mong chờ một phép mầu để mẹ nó không phải chết, về nhà lo cho các con và người mẹ già đã ngoài 80 tuổi” - bà Vi Thị Nóng (chị họ bà Thong) ao ước.

Anh Lục Văn Xuyến, một trong những người may mắn sống sót trong trận lũ quét, cho biết sau mỗi vụ nông nhàn, người dân nơi đây kéo nhau vào rừng kiếm măng. Để có được những ký măng khô đem bán, anh và hàng trăm người dân phải ăn rừng ngủ núi nhiều ngày.

“Chúng tôi phải đi rừng hái măng tươi cả ngày, sau đó về bóc vỏ đem luộc, chẻ đôi đem để lên gác bếp đốt lửa sấy cả đêm. Có tháng mưa rừng suốt ngày chẳng kiếm được đồng nào nhưng chẳng có việc gì làm nên cũng đành vào rừng” - anh Xuyến cho biết.

Theo ông Vi Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Thanh Quân, đa số những người vào rừng lấy măng đều có cuộc sống khó khăn.

15 người chết và mất tích do bão số 4

Ngày 15-9, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết tính đến 7 giờ cùng ngày, bão số 4 đã khiến ít nhất 5 người chết, 10 người mất tích và 26 người bị thương. Tỉnh Thanh Hóa có 2 người chết, 5 người mất tích; Nghệ An 1 người chết, 3 người mất tích; Quảng Nam 2 người chết, 2 người mất tích. Bão số 4 cũng làm 11.655 ha lúa và 3.406 ha hoa màu bị ngập, hơn 2.400 ngôi nhà bị hư hại và ngập.

V.Duẩn

ĐỨC NGỌC - TUẤN MINH